Tại hội thảo quốc tế về thực trạng và vai trò dịch tễ của bọ xít hút máu tạiViệt Nam diễn ra tại Hà Nội hôm nay, giáo sư Côn khẳng định tại Việt Nam, bọ xíthút máu người đã tồn tại từ rất lâu nhưng mới được phát hiện từ năm 2011.
Phát biểu tại hội thảo, ông Trần Thanh Dương, Viện trưởng Viện Sốt rét - Ký sinhtrùng - Côn trùng Trung ương cho biết những năm gần đây thông tin về bọ xít hútmáu có xu hướng lan rộng và tấn công người tại nhiều nơi ở Việt Nam. Riêng tại Hà Nội, bọ xíthút máu người đã phát tán tại 21 quận, huyện đã làm nhiều người dân lo sợ.
Trình bày về những nghiên cứu của mình, ông Jean Pierre - Chuyên gia về côntrùng, Viện Nghiên cứu phát triển Pháp cho biết: “Khi nghiên cứu tại Việt Nam,tôi nhận thấy tốc độ lan rộng của loài bọ xít này. Trước đây, nó thường xuấthiện ở các vùng ven bờ biển, nhưng ngày nó càng đi sâu vào đất liền và pháttriển nhanh ở các vùng nhiệt đới.”
"Trong khi đó, tại châu Mỹ Latinh đang lan rộng một bệnh dịch mới mang tênChagas – một căn bệnh nhiệt đới do ký sinh trùng truyền vào cơ thể con người. Vậy nên, tôi lo lắng rằng trước sự xuất hiện của loại bọ xít này, nguy cơ lan truyềnbệnh dịch đó tại Việt Nam là dễ xảy ra qua con đường du lịch," chuyên gia Jean Pierre lo ngại.
Loại bọ xít hút máu là thủ phạm gây ra bệnh ký sinh trùng. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Theo giáo sư Côn, loại bọ xít hút máu là thủ phạm gây ra bệnh ký sinh trùng tạikhu vực Mỹ Latinh. Bệnh dịch này sau đó đã phát tán ra khỏi khu vực này từnhiều thế kỷ trước và âm thầm phát tán trên toàn thế giới.
“Đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế truyền bệnh củaloài bọ xít hút máu người. Do vậy, câu hỏi loài vật này có truyền bệnh hay khôngvẫn là ẩn số,” giáo sư Côn nhận định.
Giáo sư Côn cũng cho biết, bọ xít hút máu người gây rối loạn nhịp tim, rối loạnmạch máu, suy kiệt sức khỏe. Nhưng có truyền bệnh hay không thì cần phải nghiêncứu, bởi các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế truyền bệnh của loài bọ xít hútmáu người. Bên cạnh đó, người dân và nhiều nhà khoa học vẫn ít có kiến thức vềloại ký sinh trùng này.
Vì vậy, theo ông Dương, hội thảo với sự tham dự của nhiều chuyên gia y tế đến từchâu Á, châu Âu, Mỹ Latinh là cơ hội để các chuyên gia đầu ngành về côn trùngtrên toàn thế giới cùng trao đổi về hiện trạng sinh trưởng, phát tán lan rộngcủa loài côn trùng này.
Thông qua những phân tích cơ sở khoa học, chuyên sâu của các chuyên gia nhiều kinhnghiệm, các đại biểu trong nước và quốc tế sẽ tập trung thảo luận về việc tăngcường năng lực nghiên cứu về vai trò truyền bệnh; phương pháp nhận biết bọ xíthút máu và ký sinh trùng; và chiến lược phòng chống bọ xít hút máu.
Cũng tại hội thảo, các chuyên gia về côn trùng học khuyến cáo người dân khi bịbọ xít đốt không nên gãi để tránh nhiễm trùng, sưng tấy. Nếu vết bọ xít cắn sưngto, kèm theo sốt, người dân cần đi khám để được điều trị. Người dân nên chú ýdọn dẹp vệ sinh nơi sinh sống để tránh bọ xít làm tổ, phát tán.
Hội thảo là một hoạt động trong khuôn khổ Năm Pháp Việt Nam 2013, do Viện Nghiêncứu Phát triển Pháp (IRD), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương ,Viện Sinh thái và tài nguyên môi trường phối hợp tổ chức./.