
Loại bọ xít hút máu là thủ phạm gây ra bệnh ký sinh trùng. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Theo giáo sư Côn, loại bọ xít hút máu là thủ phạm gây ra bệnh ký sinh trùng tạikhu vực Mỹ Latinh. Bệnh dịch này sau đó đã phát tán ra khỏi khu vực này từnhiều thế kỷ trước và âm thầm phát tán trên toàn thế giới.
“Đến thời điểm hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế truyền bệnh củaloài bọ xít hút máu người. Do vậy, câu hỏi loài vật này có truyền bệnh hay khôngvẫn là ẩn số,” giáo sư Côn nhận định.
Giáo sư Côn cũng cho biết, bọ xít hút máu người gây rối loạn nhịp tim, rối loạnmạch máu, suy kiệt sức khỏe. Nhưng có truyền bệnh hay không thì cần phải nghiêncứu, bởi các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra cơ chế truyền bệnh của loài bọ xít hútmáu người. Bên cạnh đó, người dân và nhiều nhà khoa học vẫn ít có kiến thức vềloại ký sinh trùng này.
Vì vậy, theo ông Dương, hội thảo với sự tham dự của nhiều chuyên gia y tế đến từchâu Á, châu Âu, Mỹ Latinh là cơ hội để các chuyên gia đầu ngành về côn trùngtrên toàn thế giới cùng trao đổi về hiện trạng sinh trưởng, phát tán lan rộngcủa loài côn trùng này.
Thông qua những phân tích cơ sở khoa học, chuyên sâu của các chuyên gia nhiều kinhnghiệm, các đại biểu trong nước và quốc tế sẽ tập trung thảo luận về việc tăngcường năng lực nghiên cứu về vai trò truyền bệnh; phương pháp nhận biết bọ xíthút máu và ký sinh trùng; và chiến lược phòng chống bọ xít hút máu.
Cũng tại hội thảo, các chuyên gia về côn trùng học khuyến cáo người dân khi bịbọ xít đốt không nên gãi để tránh nhiễm trùng, sưng tấy. Nếu vết bọ xít cắn sưngto, kèm theo sốt, người dân cần đi khám để được điều trị. Người dân nên chú ýdọn dẹp vệ sinh nơi sinh sống để tránh bọ xít làm tổ, phát tán.
Hội thảo là một hoạt động trong khuôn khổ Năm Pháp Việt Nam 2013, do Viện Nghiêncứu Phát triển Pháp (IRD), Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương ,Viện Sinh thái và tài nguyên môi trường phối hợp tổ chức./.