Bo Y te phan bo dot 5 gan 1 trieu lieu vaccine phong COVID-19 hinh anh 1Thanh Hóa triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 đợt 2. (Ảnh: Hoa Mai/TTXVN)

Ngày 17/6, Bộ Y tế đã có quyết định số 2971/QĐ-BYT phân bổ đợt 5 vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Trong đó Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh được phân bổ nhiều nhất với 786.000 liều.

Ngoài ra, có 37 đơn vị khác được phân bổ vaccine đợt này gồm Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) một số tỉnh, thành phố; các viện, bệnh viện, trường cao đẳng; các tổng công ty; công ty; trung tâm pháp y các vùng miền... và lực lượng công an tại Thành phố Hồ Chí Minh và Cục Quân Y, Bộ Quốc phòng.

Trong số các bệnh viện được phân bổ, Bệnh viện Bạch Mai có số lượng nhiều nhất với 33.000 liều; Bệnh viện Nhi Trung ương 25.000 liều; Bệnh viện E là 18.000 liều; Bệnh viện Hữu nghị 5.000 liều; Bệnh viện Việt Đức 3.000 liều...

Ở lần phân bổ này, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh được phân bổ 7.000 liều; dự án tiêm chủng quốc gia là 3.000 liều; Cục Quân Y Bộ Quốc phòng được phân bổ 35.000 liều; lực lượng công an tại Thành phố Hồ Chí Minh (bảo quản tại kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hồ Chí Minh) là 20.000 liều...

[Triển khai chiến dịch tiêm chủng 800.000 liều vaccine tại TP.HCM]

Bộ Y tế yêu cầu Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia - Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện tiếp nhận, bảo quản, gửi mẫu kiểm định chất lượng và vận chuyển ngay vaccine tới Dự án tiêm chủng mở rộng khu vực để phân bổ ngay cho các địa phương, đơn vị theo danh sách đã ban hành.

Riêng đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế, Dự án Tiêm chủng mở rộng quốc gia cấp phát vaccine cho Trung tâm kiểm soát bệnh tật nơi có đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn để tiếp nhận.

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết hoặc cần bổ sung thêm vaccine cần phối hợp với Dự án tiêm chủng mở rộng Quốc gia (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương), Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để chủ động điều phối cùng với số vaccine được phân bổ cho 2 Viện để tổ chức tiêm chủng cho các đối tượng ưu tiên khác theo Nghị quyết số 21/NQ-CP ngày 26/02/2021 của Chính phủ.

Các Sở Y tế có các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế đóng trên địa bàn chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các đơn vị tổ chức tiếp nhận, bảo quản và tổ chức triển khai tiêm chủng ngay số vaccine được phân bổ cho các đơn vị.

Đối với các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế tự tổ chức tiêm chủng được cần chủ động liên hệ, phối hợp với Sở Y tế trên địa bàn để tiếp nhận vaccine từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và tổ chức tiêm chủng cho đơn vị mình.

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết vaccine thì Sở Y tế điều phối số vaccine để tiêm cho các đối tượng ưu tiên khác trên địa bàn theo Nghị quyết số 21.

Bộ Quốc phòng chủ động liên hệ với Dự án Tiêm chủng mở rộng khu vực miền Nam, Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh để tiếp nhận và tiêm vaccine cho các đối tượng thuộc thẩm quyền quản lý trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.

Trường hợp các đơn vị không sử dụng hết hoặc cần bổ sung thêm vaccine thì phối hợp với Sở Y tế Thành phố Hồ Chí Minh để điều phối tiêm cho đối tượng ưu tiên khác.

Các đơn vị, địa phương tổ chức tiêm ngay vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn, hoàn thành chiến dịch trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn./.

T.G (Vietnam+)