Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19

Vaccine phòng COVID-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng, cho kết quả tốt. Phía Cuba và sẵn sàng hợp tác với Việt Nam chuyển giao công nghệ này.
Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19 ảnh 1Các điểm cầu trực tuyến trong cuộc họp giữa Bộ Y tế Việt Nam và Cuba. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Phía Cuba bày tỏ sẵn sàng ký kết hợp tác với Việt Nam về cung ứng vaccine Abdala đồng thời hợp tác với Việt Nam để chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này.

Nếu Việt Nam có nhu cầu về vaccine lớn hơn số lượng quốc gia này đang sản xuất thì Cuba sẽ mở thêm 2 xưởng sản xuất để đáp ứng nhu cầu của Việt Nam.

Đó là thông tin được đưa ra trong cuộc làm việc trực tuyến giữa Bộ Y tế Việt Nam và Bộ Y tế Cuba.

Vaccine Abdala đã qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng

Chiều tối 16/6, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long có buổi làm việc trực tuyến giữa với ông Jose Angel Portal Miranda, Bộ trưởng Bộ Y tế Cuba; lãnh đạo của Trung tâm Kỹ thuật Gene và Công nghệ sinh học Cuba (CIGB), Tập đoàn Dược-Sinh học Cuba (BIOCUBAFARMA) về vấn đề cung ứng vaccine phòng COVID-19 do Cuba sản xuất và chuyển giao công nghệ sản xuất, đóng ống vaccine này tại Việt Nam.

Cùng dự buổi làm việc có Đại sứ Việt Nam tại Cuba Lê Thanh Tùng, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, ông Orlando Nicolas Hernandez Guillen - Đại sứ Cuba tại Việt Nam.

Phía Cuba cho biết vaccine phòng COVID-19 Abdala của Cuba đã trải qua 3 giai đoạn thử nghiệm lâm sàng. Giai đoạn 1, thử nghiệm trên 123 người; giai đoạn 2 thử nghiệm trên 660 người và giai đoạn 3 trên 48.000 người trong độ tuổi từ 19-80 tuổi.

[Bộ Y tế phân bổ 288.000 liều vaccine AstraZeneca cho các nơi có dịch]

Các kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn các loại biến thể của virus SARS-CoV-2.

Bộ trưởng Jose Angel Portal Miranda cho biết Bộ Y tế Cuba thường xuyên kiểm tra các giai đoạn, các bước và đã đánh giá tất cả các giai đoạn lâm sàng của quá trình thử nghiệm đồng thời thường xuyên làm việc với các đơn vị sản xuất vaccine để thúc đẩy tiến độ sản xuất, nhưng phải đảm bảo mọi công đoạn sản xuất tuân thủ đúng quy trình.

Về năng lực sản xuất vaccine Abdala, Cuba cho biết có thể sản xuất khoảng 100 triệu liều/năm và Cuba chỉ sử dụng khoảng 30 triệu liều cho thị trường trong nước.

Phối hợp chặt chẽ

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long chúc mừng Cuba đã đạt được những thành tựu trong việc bào chế vaccine phòng COVID-19 để đáp ứng nhu cầu phòng chống dịch của Cuba, đồng thời góp phần cùng thế giới ngăn chặn COVID-19.

Bộ Y tế đàm phán với Cuba về hợp tác sản xuất vaccine phòng COVID-19 ảnh 2Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long tại điểm cầu ở Bộ Y tế. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cảm ơn thiện chí của Cuba trong hợp tác với Việt Nam. Bộ Y tế Việt Nam hoàn toàn ủng hộ hợp tác này và giao cho Viện Vắc xin và sinh phẩm Nha Trang (IVAC) là đơn vị đầu mối trong tiếp nhận chuyển giao công nghệ và sản xuất vaccine Abdala.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết về khả năng mua vaccine, trên cơ sở trao đổi và khả năng và nhu cầu, Bộ Y tế sẽ báo cáo các cấp có thẩm quyền để quyết định số lượng cần mua.

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng thông tin về 2 ứng viên vaccine phòng COVID-19 của Việt Nam đang thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 và giai đoạn 3, trong đó vaccine đang thử nghiệm giai đoạn 3 có sự tương đồng về công nghệ với vắc xin Abdala.

Phía Cuba bày khẳng định hai bên sẽ phối hợp chặt chẽ để thành công trong việc hợp tác này.

Kết quả bước đầu thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine Abdala có khả năng ngăn chặn được các loại biến thể SARS-CoV-2 lần đầu tìm thấy ở châu Phi và Brazil, có độ an toàn cao, độ miễn dịch tốt.

Vaccine sẽ được tiêm 3 mũi, khoảng cách giữa hai mũi tiêm là 14 ngày. Vaccine có thể bảo quản trong điều kiện nhiệt độ từ 2-8 độ C./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục