Boeing du dinh san xuat tro lai may bay 737 MAX vao thang Nam hinh anh 1Công nhân của Tập đoàn Boeing làm việc tại xưởng sản xuất Everett thuộc bang Washington, Mỹ. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà sản xuất máy bay Boeing Co dự định sẽ tái khởi động hoạt động sản xuất máy bay 737 MAX vào tháng 5 tới, qua đó chấm dứt thời gian đình chỉ kéo dài nhiều tháng qua do lệnh cấm bay đối với dòng máy bay bán chạy nhất của hãng sau hai vụ tai nạn máy bay gây chết người.

Một nguồn tin cho biết Boeing đã yêu cầu các nhà cung cấp chuẩn bị giao các phụ tùng của máy bay 737 MAX vào tháng 4 và hoạt động sản xuất dự kiến sẽ tái khởi động vào tháng 5.

Một nguồn tin khác cũng tiết lộ dịch COVID-19 đang ảnh hưởng đến các kế hoạch của Boeing, khiến hãng đẩy thời điểm tái sản xuất dự kiến sang tháng 5, thay vì tháng 4 như kỳ vọng ban đầu.

[Các hãng chế tạo máy bay và nhà cung cấp “lao đao” do dịch COVID-19]

Ngày 24/3, khi được hỏi về mục tiêu tái sản xuất vào tháng 5, Giám đốc Tài chính của Boeing Greg Smith phát biểu với hãng tin Reuters rằng đây là một bước chuẩn bị chậm rãi và có hệ thống cho dây chuyền sản xuất, và việc gia tăng sản xuất sẽ phải đi cùng với việc giải quyết lượng máy bay 373 MAX còn tồn kho.

Bên cạnh đó, kế hoạch của Boeing còn phải phụ thuộc vào mức độ gián đoạn mà dịch COVID-19 gây ra và thời điểm các nhà quản lý Mỹ chấp thuận cho máy bay 737 MAX bay trở lại mà Boeing vẫn đang mong muốn sẽ đạt được vào giữa năm 2020.

Boeing đã ngừng sản xuất máy bay 737 MAX vào tháng 1 trong bối cảnh hãng đang nỗ lực nhận được sự cho phép của các nhà quản lý và vẫn còn 400 chiếc chưa giao cho khách hàng.

Dịch COVID-19 đã khiến nhu cầu đi lại trên toàn cầu sụt giảm mạnh và "cuốn đi" hàng tỷ USD giá trị thị trường của Boeing, cùng với cuộc khủng hoảng kéo dài cả năm qua do 737 MAX bị cấm bay sau hai vụ rơi máy bay ở Ethiopia và Indonesia khiến 346 người thiệt mạng.

Mỹ hiện đang "điểm nóng" thứ 3 về dịch bệnh khi Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 24/3 đánh giá nước này có nguy cơ trở thành tâm dịch mới của thế giới.

Theo người phát ngôn WHO Margaret Harris, trong 24 giờ qua, 85% số ca nhiễm mới virus SARS-CoV-2 là từ châu Âu và Mỹ, trong đó số ca nhiễm tại Mỹ chiếm tới 40%.

Tính đến tối 24/3 (theo giờ Việt Nam), Mỹ ghi nhận tổng cộng 46.168 trường hợp mắc COVID-19 và 582 trường hợp tử vong./.

Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)