Nhà sản xuất máy bay Boeing của Mỹ ngày 27/5 thông báo đã nối lại việc sản xuất mẫu 737 MAX tại nhà máy Renton đặt tại bang Washington.

Trong thông báo, Boeing cũng xác nhận rằng họ sẽ dần tăng cường sản xuất mẫu 737 MAX trong năm nay.

Song thông báo lưu ý tốc độ nối lại sản xuất sẽ ở mức thấp vì Boeing còn phải tiến hành những biện pháp tập trung tăng cường an toàn nơi làm việc cho nhân công và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Ông Walt Odisho, người đứng đầu chương trình sản xuất dòng máy bay 737, cho biết những biện pháp này là bước tiếp theo trong việc kiến tạo môi trường xây dựng tối ưu cho 737 MAX.

Trong thời gian tạm ngừng sản xuất bắt đầu từ tháng Một vừa qua, các thợ máy và kỹ sư của Boeing đã hợp tác để tinh chỉnh và chuẩn hóa các nhóm công việc ở từng vị trí của nhà máy.

Theo Boeing, các quy trình mới sẽ đảm bảo rằng nhân viên có mọi công cụ cần thiết cho việc chế tạo máy bay.

[Sự cố máy bay Boeing 737 MAX: Không tiến hành bay thử trước tháng 6]

Thông báo của Boeing cho biết hãng dự kiến sẽ nối lại việc giao hàng 737 MAX trong quý 3 năm nay sau khi được các nhà quản lý cho phép theo quy định, trước khi tăng dần số máy bay giao lên 31 chiếc mỗi tháng trong năm 2021.

Boeing đã dừng sản xuất 737 MAX vào tháng Một năm nay do nhiều yếu tố, bao gồm việc quy trình chứng nhận của Cơ quan quản lý Mỹ bị kéo dài sang năm 2020, cũng như sự không chắc chắn về thời gian và điều kiện để mẫu máy bay này có thể trở lại bầu trời.

Hơn 800 máy bay 737 MAX đã bị buộc ngừng khai thác trên toàn thế giới kể từ giữa tháng 3/2019, sau khi các nhà điều tra xác định phần mềm điều khiển bay trên mẫu máy bay này bị lỗi và phải chịu trách nhiệm một phần cho các vụ tai nạn xảy ra ở Indonesia và Ethiopia.

Trong một diễn biến liên quan, cũng trong ngày 27/5, Boeing cho biết họ sẽ cho hơn 12.000 nhân công tại Mỹ thôi việc, bao gồm 6.770 người bị sa thải không tự nguyện.

Boeing cũng tiết lộ họ có kế hoạch sa thải vài nghìn nhân viên khác trong những tháng tới. Nhưng hãng không cho biết việc sa thải này sẽ diễn ra ở đâu.

Hồi tháng trước, Boeing đã huy động 25 tỷ USD trong đợt chào bán trái phiếu, qua đó cho phép họ không phải xin hỗ trợ từ Chính phủ./.

H.Thủy (TTXVN/Vietnam+)