Boeing trung hop dong 1,6 ty USD bao duong ten lua dan dao My hinh anh 1Một vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III của Mỹ tại căn cứ không quân Vandenberg, bang California ngày 5/2/2020. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 1/2, Lầu Năm Góc thông báo tập đoàn Boeing đã được trao hợp đồng trị giá 1,6 tỷ USD bảo dưỡng các tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Minuteman III của Mỹ. 

Thông báo nêu rõ công việc sẽ được thực hiện tại căn cứ không quân Hill ở bang Utah và dự kiến hoàn tất trước ngày 1/2/2039.

Tên lửa Minuteman III được quân đội Mỹ đưa vào sử dụng cách đây 50 năm, là loại tên lửa được trang bị đầu đạn và có thể mang một đầu đạn hạt nhân trong thời chiến.

Lần gần đây nhất Mỹ tiến hành phóng thử thường lệ loại tên lửa này là vào ngày 7/9/2022.

[Mỹ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III]

Vụ phóng được thực hiện từ Căn cứ Lực lượng Vũ trụ Vandenberg, cách trung tâm thành phố Los Angeles, bang California, khoảng 260 km về phía Bắc.

Trong vụ phóng thử này, tên lửa đã bay xa khoảng 6.760 km qua Thái Bình Dương trước khi rơi xuống vùng biển gần đảo san hô Kwajalein thuộc Quần đảo Marshall.

Minuteman III là loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa phóng từ mặt đất duy nhất trong kho vũ khí hạt nhân của Mỹ. Tên lửa này được lắp đặt tại các căn cứ quân sự Mỹ ở Wyoming, North Dakota và Montana./. 

(TTXVN/Vietnam+)