Bụi mịn tăng cao vào cuối tuần, ở ngưỡng có hại cho sức khỏe

Trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu, người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn và hạn chế mở cửa nhà.
Bụi mịn tăng cao vào cuối tuần, ở ngưỡng có hại cho sức khỏe ảnh 1Chỉ số AQI tại Hà Nội là 158, có hại cho sức khỏe. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Theo các hệ thống đo chỉ số chất lượng không khí từ Tổng cục Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Trang thông tin điện tử và nền tảng ứng dụng PAM Air (do Công ty cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), Air Visual (thuộc Tổ chức IQAir có trụ sở chính tại Thụy Sĩ), hai ngày cuối tuần (7-8/12), ô nhiễm không khí ở các tỉnh phía Bắc ở ngưỡng đỏ - mức có hại cho sức khỏe.

Do đó, người dân nên hạn chế tập thể dục ngoài trời vào sáng sớm, hạn chế mở cửa sổ và nên sử dụng khẩu trang chống bụi, đeo kính khi ra đường, nhất là tại các khu vực đông dân.

Lúc 8 giờ ngày 7/12, hệ thống quan trắc không khí của Tổng cục Môi trường tại 556 Nguyễn Văn Cừ (Gia Lâm-Hà Nội) ghi nhận chỉ số AQI ở mức kém là 146.

PAMAir ghi nhận chỉ số AQI ở khoảng 30 điểm quan trắc đặt tại Hà Nội, Nam Định, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Ninh Bình đều ở ngưỡng đỏ, không tốt cho sức khỏe. Chỉ số AQI đều ở mức 151-186.

[Phát triển mạng lưới quan trắc chất lượng không khí tại Hà Nội]

Những điểm cao nhất là ở Trung tâm Văn hóa Luy Lâu (Thuận Thành, Bắc Ninh), Thư viện khu phố Trang Liệt (Từ Sơn, Bắc Ninh), thành phố Hưng Yên (Hưng Yên), Nam Trực, Hải Hậu (Nam Định) chỉ số AQI ở mức cao 180-186.

Theo Air Visual, chỉ số AQI tại Hà Nội là 158, có hại cho sức khỏe.

Theo Tổng cục Môi trường, kết quả quan trắc trong những năm trước cũng cho thấy khu vực miền Bắc giai đoạn giữa mùa Đông là thời kỳ chất lượng không khí thấp nhất trong cả năm.

Thời tiết hanh khô cùng với hiện tượng nghịch nhiệt làm gia tăng nồng độ các chất ô nhiễm trong không khí. Giá trị của thông số bụi mịn PM2.5 thường cao hơn trong thời gian ban đêm và sáng sớm. Đặc biệt vào thời gian sáng sớm, là khoảng thời gian gió lặng nên khả năng phát tán các chất ô nhiễm thấp.

Thời gian còn lại trong ngày khi có ánh sáng Mặt Trời đốt nóng lớp không khí gần mặt đất, bụi được phát tán, chất lượng không khí được cải thiện hơn.

Vì vậy, người dân cần theo dõi các thông tin về chất lượng không khí để có những ứng phó phó phù hợp. Trong những ngày chất lượng không khí ở mức kém và xấu, người dân hạn chế các hoạt động ngoài trời, luôn đeo khẩu trang chống được bụi mịn và hạn chế mở cửa nhà./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Vạt rừng (xã Tân Thủy) bị nước biển xâm thực gây chết cây và sạt lở đất. (Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN)

Vĩnh Long: Hơn 9km bờ biển bị sạt lở nghiêm trọng

Sạt lở không chỉ ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống, sản xuất của người dân mà còn đe dọa khu vực rừng phòng hộ ven biển (xã Tân Thủy) với tổng chiều dài bờ biển bị ảnh hưởng hơn 9km.

Lễ ký kết hợp tác. (Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN)

Thế hệ trẻ chung tay bảo vệ nguồn nước

Hiện nay, Việt Nam đang phải đối mặt với thách thức về ô nhiễm và suy giảm chất lượng nguồn nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và sức khỏe của người dân.

Bắc Bộ chuyển rét kèm mưa từ đêm Giáng sinh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ đêm 24/12, một bộ phận không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ, sau đó mở rộng ra Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Bắc Bộ trời trở lạnh. (Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN)

Đêm Noel, Bắc Bộ sẽ đón không khí lạnh

Từ đêm 24/12, ở Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa, mưa rào, có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc sét, mưa đá; khu vực này từ đêm 24/12 trời chuyển rét, vùng núi có nơi rét đậm.

Khu vực bị ngập lụt tại tỉnh Aceh, Indonesia ngày 27/11/2025. (Nguồn: THX/TTXVN)

Indonesia trải qua hơn 3.100 vụ thiên tai trong năm 2025

Những vụ thiên tai đã khiến 1.492 người thiệt mạng, 272 người mất tích, 7.751 người bị thương, hàng triệu người dân bị ảnh hưởng và buộc phải sơ tán, đồng thời gây thiệt hại lớn đối với cơ sở hạ tầng.