Các cuộc biểu tình Áo vàng làm du khách lảng tránh nước Pháp

Lượng du khách lưu trú qua đêm tại các khách sạn ở Pháp sụt giảm mạnh trong quý 1/2019, đặc biệt tại thủ đô Paris, với nguyên nhân được đổ lỗi cho phong trào “Áo vàng.”
Các cuộc biểu tình Áo vàng làm du khách lảng tránh nước Pháp ảnh 1Khách tham quan Khải Hoàn Môn ở thủ đô Paris, Pháp. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Văn phòng Thống kê quốc gia Pháp (INSEE) ngày 9/5 cho biết lượng du khách lưu trú qua đêm tại các khách sạn ở nước này sụt giảm mạnh trong quý 1/2019, đặc biệt tại thủ đô Paris, với nguyên nhân được đổ lỗi cho phong trào “Áo vàng” làm du khách nước ngoài lo ngại đến Pháp.

Theo INSEE, lượng du khách lưu trú tại các khách sạn, nhà nghỉ du lịch ở Pháp trong ba tháng đầu năm 2019 đã giảm 2,5% so với cùng kỳ năm trước. Đặc biệt, lượng du khách quốc tế đến Pháp sụt giảm mạnh khi giảm 4,8% so với quý 1 năm ngoái.

Khu vực Ile-de-France (Pháp), bao gồm Paris, ghi nhận lượng du khách lưu trú qua đêm trong quý 1/2019 sụt giảm nhiều nhất khi giảm 4,6% so với cùng kỳ năm trước.

INSEE cho rằng nguyên nhân của sự sụt giảm là do các cuộc biểu tình của phong trào “Áo vàng.”

[Pháp tiếp tục cấm phe 'Áo vàng' hoạt động tại đại lộ Champs-Elysees]

Kể từ tháng 11/2018 đến nay, nhiều người biểu tình mặc áo khoác vàng, còn được gọi lực lượng “Áo vàng”, đã tổ chức những cuộc biểu tình thể hiện sự giận dữ đối với Tổng thống Emmanuel Macron và chính phủ của ông do không giải quyết vấn đề bất bình đẳng trong xã hội nước Pháp.

Các cuộc biểu tình lớn, diễn ra ở Paris và lan ra các thành phố lớn khác của Pháp, thường được tổ chức vào thứ Bảy hàng tuần.

Mặc dù xảy ra một vài vụ tấn công của lực lượng khủng bố Hồi giáo, lượng du khách quốc tế đến Pháp hàng năm đạt khoảng 90 triệu lượt trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tác động xấu của phong trào “Áo vàng” đối với ngành du lịch đã thấy rõ trong những tháng cuối năm 2018.

Ngoài ra, ngành du lịch Pháp còn chịu ảnh hưởng bất lợi từ vụ cháy tại Nhà thờ Đức Bà ở Paris mới đây./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục