Ảnh minh họa. (Nguồn: telegraph.co.uk)

Reuters đưa tin Pháp, Đức, Italy và Tây Ban Nha đang hợp sức nhằm thiết lập một chính sách quốc phòng chung của châu Âu, đồng thời tìm cách duy trì động lực đối với dự án mà Paris và Berlin đều hy vọng có thể tạo ra sự thống nhất sau sự kiện Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit.

Trong một bức thư chung mà Hãng Reuters ngày 12/10 có được, bộ trưởng quốc phòng của 4 nước này đã viết thư cho những người đồng cấp của họ, trong đó có Anh, nhằm giải trình về cách thức 27 chính phủ còn lại sẽ chia sẻ tài sản chung và hợp tác sâu rộng trong các phái bộ của EU.

Bức thư có đoạn: "Với môi trường an ninh có thể lường trước được như hiện tại, EU sẽ phải mở các phái bộ mang tính chất quân sự hoặc dân sự ở những khu vực mà Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không cân nhắc hành động. Tham vọng này sẽ cho phép EU ứng phó với các cuộc khủng hoảng bên ngoài."

Bức thư còn nêu rõ sự cần thiết phải hành động "độc lập" và không chịu sự chỉ đạo từ Mỹ.

Sau cuộc thảo luận đầu tiên ở Bratislava hồi tháng trước, các bộ trưởng quốc phòng EU sẽ tiến hành hội đàm ở Brusssels để bàn về các kế hoạch quốc phòng này, trước khi trình một chiến lược chi tiết hơn lên các nhà lãnh đạo khối này tại hội nghị thượng đỉnh vào tháng 12./.