Nhiều tên tuổi lớn trong làng công nghệ Mỹ đã tham gia cuộc chiến ngăn chặn phát tán hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng Internet.

Quỹ Giám sát Internet (IWF) ngày 10/8 cho hay các tập đoàn Facebook, Google, Microsoft, Twitter và Yahoo đã đồng ý sử dụng một hệ thống giúp xác định và chặn các hình ảnh về lạm dụng tình dục ở trẻ em.

Hệ thống trên hoạt động dựa trên thuật toán "hash", hay còn gọi là "vân tay số". Các chuyên gia từ IWF sẽ phân tích và gắn các "vân tay số" để phân loại ra các hình ảnh, nhờ đó các trang mạng có thể lọc và chặn các nội dung chứa những hình ảnh không phù hợp.

Susie Hargreaves, Chủ tịch của IWF, nhận định hệ thống mới có thể là một công cụ chìa khóa giúp đưa lên một tầm cao mới cuộc chiến chống phát tán hình ảnh lạm dụng tình dục trẻ em trên mạng.

Nhờ đó, hình ảnh của các nạn nhân có thể được lọc ra và gỡ bỏ nhanh chóng, thậm chí các công ty có thể ngăn chặn việc đăng tải các hình ảnh này lên Internet.

Theo đánh giá của Cơ quan Phòng chống tội phạm quốc gia Vương quốc Anh (NCA), loại tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em sau đó tung hình ảnh lên mạng Internet đang là hiểm họa ở các nước đang phát triển.

NCA cảnh báo chính sự đói nghèo, cùng với hạ tầng mạng Internet tốc độ cao và sự tồn tại một lượng lớn các "khách hàng" giàu có ở nước ngoài đã dẫn tới vấn nạn trên.

Trong khi đó, Liên hợp quốc cho biết tình trạng bạo hành trẻ em chưa được đánh giá đúng mức vì tại một số nước vấn đề này vẫn được xã hội chấp nhận do không coi đây là bạo hành.

Đó là chưa kể, các nạn nhân quá nhỏ hoặc quá yếu đuối không thể báo cáo sự việc lên các cơ quan chức năng. Số lượng các cơ quan bảo vệ trẻ em không nhiều cũng là một trở ngại./.
(TTXVN/Vietnam+)