Các đảng cánh hữu tại Thụy Điển nhất trí thành lập chính phủ thiểu số

Đảng cực hữu lớn nhất tại Thụy Điển là đảng Dân chủ Thụy Điển sẽ không tham gia liên minh nhưng tuyên bố ủng hộ đề xuất thành lập chính phủ thiểu số của ba đảng cánh hữu.
Các đảng cánh hữu tại Thụy Điển nhất trí thành lập chính phủ thiểu số ảnh 1Ông Ulf Kristersson. (Nguồn: sverigesradio.se)

Ba đảng cánh hữu tại Thụy Điển đã nhất trí thành lập một chính phủ thiểu số.

Thông tin trên đã được lãnh đạo đảng Ôn hòa Ulf Kristersson xác nhận ngày 14/10.

Ông Kristersson cho biết đảng của ông đã đạt thỏa thuận thành lập chính phủ thiểu số với các đối tác gồm đảng Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Tự do. Đảng cực hữu lớn nhất tại Thụy Điển là đảng Dân chủ Thụy Điển sẽ không tham gia liên minh nhưng tuyên bố ủng hộ đề xuất thành lập chính phủ thiểu số.

Phát biểu trong cuộc họp báo ngày 14/10, Chủ tịch Quốc hội Thụy Điển Andreas Norlen cho biết cơ quan này sẽ tổ chức bỏ phiếu về đề xuất thành lập chính phủ thiểu số do ông Kristersson lãnh đạo.

Giới quan sát đánh giá đề xuất thành lập chính phủ thiểu số gần như chắc chắn được thông qua sau khi ông Kristersson cho biết đề xuất đã nhận được sự ủng hộ của một nhóm đa số các nghị sỹ quốc hội, trong đó có các nghị sỹ đảng Dân chủ Thụy Điển.

Theo ông Kristersson, chính phủ mới sẽ thực hiện các biện pháp cắt giảm thuế, bắt đầu quy trình xây dựng các nhà máy điện hạt nhân mới...

[Thụy Điển: Lãnh đạo đảng Ôn hòa có trách nhiệm lập chính phủ mới]

Phát biểu với các phóng viên, lãnh đạo đảng Dân chủ Cơ đốc giáo Ebba Busch khẳng định nước này sẽ xây dựng các lò phản ứng hạt nhân mới.

Trong những năm gần đây, Thụy Điển đã đóng cửa 6/12 lò phản ứng hạt nhân. Những lò còn lại, đặt tại 3 nhà máy điện hạt nhân, hiện đáp ứng 30% nhu cầu điện trong nước. Tuy nhiên, Thụy Điển đã gặp khó khăn trong việc tìm các nguồn năng lượng thay thế cho năng lượng hạt nhân trong khi các nguồn năng lượng tái tạo chưa thể đáp ứng đủ nhu cầu trong nước.

Thụy Điển tiến hành bầu cử Quốc hội vào ngày 11/9, với kết quả cho thấy khối cánh hữu gồm đảng Ôn hòa, đảng Dân chủ Thụy Điển, Dân chủ Cơ đốc giáo và đảng Tự do đã giành được 176 trong tổng số 349 ghế tại Quốc hội.

Cuộc bầu cử đánh dấu một bước ngoặt trên chính trường Thụy Điển, nơi đảng Dân chủ Xã hội chiếm ưu thế suốt từ thập niên 30 của thế kỷ trước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục