Thủ tướng Thụy Điển tuyên bố tuân thủ thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ

Thụy Điển tuyên bố sẽ tuân thủ các điều khoản trong biên bản ghi nhớ đã nhất trí với Ankara để nhận được sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Thụy Điển trở thành thành viên NATO.
Thủ tướng Thụy Điển tuyên bố tuân thủ thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin Thủ tướng Thụy Điển Magdalena Andersson tuyên bố nước này sẽ tuân thủ các điều khoản trong biên bản ghi nhớ đã nhất trí với Ankara để nhận được sự chấp thuận của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Thụy Điển trở thành thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Phát biểu trong cuộc họp báo, bà Andersson còn nêu rõ quyết định dẫn độ một người đàn ông bị truy nã về Thổ Nhĩ Kỳ vì tội lừa đảo được đưa ra tuần trước là "theo luật pháp Thụy Điển và quốc tế, và chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc theo cách đó."

[Quốc gia đầu tiên phê chuẩn việc Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO]

Hồi tháng Năm, Phần Lan và Thụy Điển đã chính thức nộp đơn gia nhập NATO.

Thổ Nhĩ Kỳ đã bày tỏ ý kiến phản đối, cho rằng Thụy Điển và Phần Lan chứa chấp các đối tượng có liên quan tới nhóm chiến binh của đảng Công nhân người Kurd (PKK) và những nhân vật ủng hộ Giáo sỹ Hồi giáo Fethullah Gulen, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc là chủ mưu vụ đảo chính hồi năm 2016 nhằm lật đổ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục