Theo Yonhap, các đảng chính trị đối lập đã đưa ra những đánh giá trái chiều về hội nghị thượng đỉnh mới nhất giữa Hàn Quốc và Mỹ ngày 12/4, trong đó đảng Dân chủ (DP) cầm quyền tổ chức cuộc họp để tái khẳng định liên minh mạnh mẽ giữa hai nước.

Trong một tuyên bố, người phát ngôn của DP Lee Hae-sik khẳng định: "Hai quốc gia đã chia sẻ sự hiểu biết rằng ngoại giao từ cao xuống thấp là điều cần thiết cho quá trình tạo dựng hòa bình (trên Bán đảo Triều Tiên) và báo hiệu rằng phương pháp này sẽ khả thi trên lộ trình đó."

DP cầm quyền cho biết hai nước đồng minh đã tái khẳng định mục tiêu chung là phi hạt nhân hóa Triều Tiên dựa trên liên minh vững chắc. Chủ tịch DP Lee Hae-chan đánh giá hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ là một sự kiện quan trọng và có ý nghĩa.

[Lãnh đạo Mỹ, Hàn Quốc nhấn mạnh việc duy trì đối thoại với Triều Tiên]

Tuy nhiên, đảng Hàn Quốc Tự do (LKP) đối lập chính cho rằng hội nghị thượng đỉnh đã không tạo ra tiến bộ cụ thể nào trong nỗ lực khiến Triều Tiên từ bỏ vũ khí hạt nhân. LKP đã ví kết quả của hội nghị với hình ảnh như "đám mây trôi."

Phát biểu trong cuộc họp đảng, lãnh đạo cuộc họp của LKP Na Kyung-won lưu ý rằng: "(Trước hội nghị thượng đỉnh), chính phủ đã báo hiệu Mỹ có thể chấp nhận "thỏa thuận đủ tốt", nhưng kết quả hoàn toàn khác."

Chủ tịch LKP Hwang Kyo-ahn cho rằng hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ chỉ tái khẳng định triển vọng phi hạt nhân hóa của Triều Tiên càng u ám hơn.

Chủ tịch đảng Bareunmirae (BP) đối lập nhỏ, ông Sohn Hak-kyu nhấn mạnh ông Moon Jae-in không nên phạm sai lầm trong việc đưa ra các biện pháp nới lỏng trừng phạt trước khi Triều Tiên phi hạt nhân hóa khi ông làm trung gian giữa Mỹ và Triều Tiên.

Trong khi đó, đảng Dân chủ và Hòa bình tự do đối lập nhận định rằng hội nghị thượng đỉnh Hàn-Mỹ sẽ giúp khôi phục các cuộc đàm phán bị đình trệ giữa Mỹ và Triều Tiên./.

(Vietnam+)