Các xe tải chở hàng cứu trợ tại thành phố biên giới Paju của Hàn Quốc trước khi tới Triều Tiên ngày 5/10/2012. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Chính quyền nhiều địa phương của Hàn Quốc vừa công bố kế hoạch nối lại viện trợ cho Triều Tiên vốn lâu nay bị gián đoạn và thực hiện các dự án giao lưu với miền Bắc theo một chính sách hòa giải mới của Chính phủ Hàn Quốc.

Chính quyền tỉnh Gyeonggi, nằm sát thủ đô Seoul, đang thảo luận với Bộ Thống nhất và các tổ chức liên quan về việc nối lại ba dự án với Triều Tiên.

Các dự án này gồm một dự án bảo tồn các ngôi nhà truyền thống, gọi là “hanok," ở thành phố biên giới Kaesong của Triều Tiên, và hai dự án còn lại là cùng thực hiện các biện pháp phòng bệnh sốt rét và xây dựng một vườn ươm cây chung.

Trong khi đó, tỉnh Bắc Jeolla, vốn đã thực hiện nhiều dự án lớn hỗ trợ ngành nông nghiệp và chăn nuôi của Triều Tiên, cũng xem xét cách thức nối lại các dự án với miền Bắc.

Tỉnh Nam Jeolla nằm ở mũi cực Tây Nam của Bán đảo Triều Tiên đang tập trung vào các chương trình gửi rong biển và gạo cho các bà mẹ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Hamkyong thuộc phần cực Bắc của bán đảo này.

Nhiều quan chức của thành phố Busan ở miền Nam cũng bày tỏ quan tâm tới một dự án vận tải chung với Triều Tiên và Nga, theo đó Hàn Quốc sẽ có thể dùng tàu biển đưa hàng hóa từ Busan tới thành phố Rajin ở miền Bắc và từ đây hàng hóa sẽ được vận chuyển bằng đường sắt qua thành phố Khasan của Nga tới các thị trường ở châu Âu.

Tuần trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc công bố các kế hoạch thúc đẩy các chương trình giao lưu liên Triều trong các lĩnh vực như văn hóa, thể thao và lịch sử nhằm góp phần khôi phục tính đoàn kết dân tộc và thiết lập các kênh hợp tác giữa hai miền, trong bối cảnh năm nay đánh dấu 70 năm ngày Bán đảo Triều Tiên được giải phóng khỏi ách thực dân của Nhật Bản./.