SINGAPORE – Media OutReach – Validus Capital (Validus) – Nền tảng tài chính dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ hàng đầu của Singapore vừa thông báo rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận được tài trợ thông qua nền tảng của họ đã phát triển kinh doanh tốt. Được biết, đội ngũ các doanh nghiệp vừa và nhỏ này đã đóng góp 403 triệu dollar Singapore vào tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore và tạo ra hơn 10.000 việc làm trong nước, dựa trên dữ liệu từ năm 2017 và 2018. Với xu hướng này, Validus hy vọng rằng, các doanh nghiệp vừa và nhỏ được nhận vốn tài trợ của Vadus sẽ đóng góp thêm 500 triệu dollar Singapore trong năm 2019 – với điều kiện là các khoản giải ngân trong năm nay đã vượt quá số tiền kết hợp trong hai năm qua – nâng tổng số đóng góp lên tới 1 tỷ dollar Singapore trong năm 2017, 2018 và 2019.

Ông Vikas Nahata, Chủ tịch điều hành kiêm đồng sáng lập của Validus, chia sẻ những phát hiện của công trình nghiên cứu tác động kinh tế của Validus

Công trình nghiên cứu được thực hiện bởi Steward Redqueen, một công ty tư vấn hàng đầu tập trung vào quản lý tác động và tinh thần kinh doanh bền vững.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ là xương sống của nền kinh tế và lực lượng lao động của Singapore. Năm 2018, các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng góp 48% GDP của Singapore và sử dụng 72% lực lượng lao động của đất nước (theo Singapore Department of Statistics – Cục Thống kê Singapore, 2018). Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp trong số này tiếp tục đối mặt với những thách thức trong việc tiếp cận nguồn tài chính cần thiết để phát triển sản xuất – kinh doanh. Nhiều doanh nghiệp hiện không có hồ sơ theo dõi về lịch sử vay tín dụng và tài sản thế chấp. Điều này ngăn cản họ có thể tiếp cập các khoản vay ngân hàng tiếp theo để phát triển kinh doanh. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường không nhiều có tài sản cố định. Điều có nghĩa là các ngân hàng thường sẽ mất nhiều thời gian hơn để xem xét và phê duyệt yêu cầu vay vốn của họ.

Nghiên cứu của Steward Redqueen cho thấy, cách tài trợ tài chính của Validus tác động tích cực đến cả các doanh nghiệp vừa và nhỏ và nền kinh tế nói chung. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận được tài trợ từ nền tảng này đã tăng 17% doanh thu hàng năm vào năm 2018. Mức đóng góp vào GDP từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ được Validus hỗ trợ tăng 18%, cao hơn nhiều so với mức 5% đóng góp vào GDP của các doanh nghiệp Singapore trong cùng một năm. Ngoài ra, các doanh nghiệp vừa và nhỏ nhận được tài trợ từ Validus đã có mức tăng trưởng việc làm mạnh tới 12% so với 1% tăng trưởng việc làm chung của các doanh nghiệp Singapore (theo Cục Thống kê Singapore, 2018).

Ông Vikas Nahata, Đồng sáng lập và Chủ tịch điều hành của Validus Capital cho biết: “Validus tự hào có thể đóng góp cho sự phát triển của các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Singapore. Chúng tôi muốn cung cấp vốn tín dụng không cần thế chấp cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ đang phát triển nhanh. Những phát hiện từ nghiên cứu của Steward Redqueen là một minh chứng rằng, các giải pháp tài chính trực tuyến của chúng tôi đang đi đúng hướng, có tác động tích cực và đáng kể trong việc thu hẹp khoảng cách tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore. Khi Validus chuẩn bị xin giấy phép Ngân hàng Bán buôn kỹ thuật số tại Singapore, chúng tôi tin tưởng rằng, khi được cấp giấy phép ngân hàng số, thì tác động kinh tế – xã hội sẽ tích cực hơn nhờ chuyển đổi kỹ thuật số”.

Ông Tias van Moorsel, Giám đốc điều hành (CEO) của Steward Redqueen Singapore phát biểu: “Để ước tính kết quả tác động, chúng tôi theo dõi cách các luồng tài chính liên quan đến tài chính của Validus lưu thông trong nền kinh tế Singapore. Các luồng này được truy nguyên theo phương pháp đầu vào-đầu ra (IO), được phát triển bởi ông Wassily Leontief, một nhà kinh tế học đoạt giải Nobel và thường được các nhà kinh tế sử dụng để định lượng các tác động gián tiếp. Mặc dù có những hạn chế, song cách tiếp cận này cung cấp các ước tính đáng tin cậy và là phương pháp khá phổ biến được nhiều tổ chức tài chính phát triển trên toàn cầu sử dụng”.

Trong quý 3/2019, nền kinh tế Singapore đã tăng 0,1% so với quý 3/2018, tránh được suy thoái kỹ thuật (suy thoái kỹ thuật được định nghĩa là hai quý liên tiếp tăng trưởng âm theo quý). Trên cơ sở hàng năm, Bộ Thương mại và Công nghiệp (MTI) Singapore đã điều chỉnh các ước tính tăng trưởng là từ 0 đến 1% trong năm 2019. Hơn nữa, các doanh nghiệp vừa và nhỏ dự kiến ​​doanh thu của họ sẽ thấp hơn trong hai quý tới do điều kiện kinh tế vĩ mô toàn cầu có nhiều bất ổn.

Trước đó, vào tháng 2 năm 2019, Validus đã huy động được 20,5 triệu dollar Singapore trong vòng tài trợ Series B được đăng ký vượt mức do Ngân hàng Phát triển FMO (Hà Lan) dẫn đầu. Số vốn này được đầu tư vào khu vực tư nhân tại các thị trường mới nổi. Vào tháng 7/2019, Validus thông báo kế hoạch trở thành một trong những công ty Fintech Singapore đầu tiên xin giấy phép hoạt động ngân hàng số tại Singapore, với tầm nhìn tạo ra một giải pháp 360 độ toàn diện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á.

Được biết, Validus cũng đã chính thức thành lập Chi nhánh Validus Vietnam tại Việt Nam vào ngày 6/11 vừa qua tại Thành phố Hồ Chí Minh như một phần trong mục tiêu của công ty nhằm thúc đẩy tài chính kinh doanh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Đông Nam Á.

Thông tin về Validus Capital

Được thành lập vào năm 2015, Validus Capital là nền tảng tài chính dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore và đã hỗ trợ hơn 300 triệu dollar Singapore cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Singapore cho đến nay. Được hỗ trợ bởi Ngân hàng Phát triển FMO (Hà Lan) và Vertex Ventures được xếp hạng AAA, Validus đã sở hữu Giấy phép Dịch vụ thị trường vốn của Cơ quan Tiền tệ Singapore (MAS) và chi nhánh Batumbu của Indonesia đã nhận được đăng ký OJK vào tháng 4 năm 2019. Là chất xúc tác cho tăng trưởng bền vững cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Validus kết nối các nhà đầu tư với các doanh nghiệp vừa và nhỏ thông qua nền tảng cho vay ngang hàng, được hỗ trợ bởi công nghệ độc quyền tận dụng cơ sở hạ tầng đám mây an toàn và mạnh mẽ như một cơ chế phân phối. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập www.validus.sg.

Giang Tran