Cac nha khoa hoc giai trinh tu gene loai hoa bieu tuong cua Australia hinh anh 1Hoa Waratah. (Nguồn: theaustralian.com.au)

Các nhà thực vật học Australia đã giải trình tự gene của một trong những loài hoa đặc hữu và mang tính biểu tượng của Australia, loài hoa Waratah của bang New South Wales.

Nhóm nghiên cứu do Viện thực vật học Australia đứng đầu cho biết việc giải trình tự gene sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn loài hoa này.

Kết quả giải trình tự gene được công bố trên tạp chí Molecular Ecology Resources ngày 12/1.

Nghiên cứu sẽ cho phép gây giống loài hoa này trong tương lai với sự đa dạng và có thể chống lại côn trùng gây hại cho hoa cũng như cung cấp công cụ để giải trình tự gen các loài thực vật khác có quan hệ gần gũi.

[Nguy cơ tuyệt chủng các loài động, thực vật bản địa ở Australia]

Trưởng nhóm nghiên cứu, bà Stephanie Chen, thuộc Trung tâm nghiên cứu phục hồi hệ sinh thái của viện trên và Đại học New South Wales (UNSW), cho biết quá trình giải trình tự gene vô cùng phức tạp đã được thực hiện nhờ 3 công nghệ giải trình tự gene khác nhau.

Bà Chen nêu rõ: "Bằng việc lập bản đồ bộ gene, chúng tôi hiểu thêm về thế giới tự nhiên. Hiểu được cấu tạo di truyền của hoa Waratah sẽ giúp hiểu rõ hơn về quá trình tiến hóa và thích nghi môi trường của loài hoa này, qua đó giúp bảo tồn tốt hơn cũng như các nỗ lực gây giống cây."

Theo Tiến sỹ Richard Edwards, giảng viên cao cấp về gene tại UNSW, việc lập bản đồ gene ở cấp độ nhiễm sắc thể này cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hiểu lịch sử tiến hóa của các loài thực vật.

Các thay đổi quy mô lớn nhận biết được có thể đặc biệt quan trọng để hiểu cách thức hoa loài Waratah tiến hóa thành các loài khác nhau hoặc thời điểm có thể tạo thành những giống hoa lai.

Hoa Waratah, hay còn gọi là hoa Telopea, là loài hoa biểu tượng của bang New South Wales kể từ năm 1962 và chỉ mọc ở bang này.

Cây hoa Waratah được sử dụng trong nghiên cứu trên đã được nhân giống và trồng tại Vườn thực vật Blue Mountain./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)