Cac nha nghien cuu: Chua can trien khai viec tiem mui bo sung thu 3 hinh anh 1Nhân viên y tế tiêm vaccine phòng COVID-19 cho người dân. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Mũi tiêm bổ sung vaccine ngừa COVID-19 hiện chưa cần thiết và cần viện trợ vaccine cho các nước khác. Tuyên bố trên được ông Andrew Pollard, trưởng nhóm nghiên cứu vaccine của Đại học Oxford đưa ra ngày 10/8.

Phát biểu trong cuộc họp trực tuyến với các nghị sỹ Anh, ông Pollard khẳng định quyết định triển khai việc tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19 cần dựa trên nghiên cứu khoa học. Ông nêu rõ: "Không có lý do gì để hoảng sợ vào lúc này.”

Theo ông Pollard, nếu vaccine gặp vấn đề trong việc bảo vệ con người trước virus SARS-CoV-2, quá trình này sẽ diễn ra từ từ và giới khoa học có thể nắm bắt và giải quyết việc này.

Ông Pollard đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh Anh đang có kế hoạch triển khai chương trình tiêm mũi bổ sung vaccine ngừa COVID-19 ngay từ đầu tháng 9.

[Trung Quốc nghiên cứu về hiệu quả miễn dịch khi tiêm mũi 3 vaccine]

Hãng dược phẩm AstraZeneca phối hợp sản xuất vaccine ngừa COVID-19 với Đại học Oxford, cho rằng cần có thêm để đánh giá liệu có cần tiêm mũi bổ sung vaccine ngừa COVID-19 để tăng hiệu quả bảo vệ.

Quan điểm này của AstraZeneca khá khác biệt so với Pfizer - vốn cho rằng tiêm mũi 3 có thể duy trì khả năng bảo vệ cao hơn.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng khuyến cáo các nước cần trì hoãn kế hoạch triển khai tiêm mũi thứ 3 cho đến khi người dân trên khắp thế giới đã được tiêm vaccine phòng bệnh.

Cùng chung quan điểm trên, ông Pollard cho rằng nguồn cung vaccine cần được dùng để bảo vệ những người dễ bị tổn thương ở các nước khác.

Theo ông, các liều vaccine sẵn có được dự trù để tiêm mũi bổ sung cần được dùng để tiêm cho những người có thể tử vong trong 6 tháng tới hơn./.

Ngọc Hà (TTXVN/Vietnam+)