Các nước phản ứng về việc Mỹ thông báo rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi Washington cân nhắc lại quyết định, đồng thời cho biết các vấn đề với Nga trong những năm qua "không thể biện hộ" cho việc rút khỏi hiệp ước.
Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. (Nguồn: AFP)
Tổng thống Donald Trump và Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper. (Nguồn: AFP)

Ngày 21/5, Nga lên án kế hoạch của Mỹ rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở, khẳng định rằng việc này sẽ gây phương hại đến an ninh của châu Âu và ảnh hưởng đến chính lợi ích các đồng minh của Mỹ.

Trước đó cùng ngày, Mỹ đã tuyên bố rút khỏi Hiệp ước Bầu trời mở cùng Nga với lý do "Nga liên tục vi phạm các điều khoản của hiệp ước."

Các quan chức cấp cao của Nhà Trắng cho biết việc rút khỏi hiệp ước sẽ chính thức được thực hiện sau 6 tháng.

[Mỹ tiếp tục rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng]

Trong phản ứng của mình, các đại sứ tại Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng kêu gọi triệu tập họp khẩn trong ngày 22/5 để thảo luận hậu quả của động thái trên.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas kêu gọi Washington cân nhắc lại quyết định, đồng thời cho biết Đức, Pháp, Ba Lan và Anh đã nhiều lần giải thích với Mỹ rằng các vấn đề với Nga trong những năm qua "không thể biện hộ" cho việc rút khỏi hiệp ước.

Ông Maas cho biết hiệp ước trên "đóng góp cho an ninh và hòa bình tại hầu hết các nước ở Bắc bán cầu. Chúng tôi sẽ tiếp tục thực thi hiệp ước và làm mọi cách để duy trì văn kiện này."

Hiệp ước Bầu trời mở được ký năm 1992 và bắt đầu có hiệu lực vào năm 2002. Thỏa thuận cho phép các quốc gia tham gia (34 quốc gia) công khai thu thập thông tin về các lực lượng vũ trang của nhau cũng như các hoạt động quân sự của các nước thành viên.

Đây là hiệp ước kiểm soát vũ khí quan trọng thứ ba mà Tổng thống Mỹ Donald Trump hủy sự tham gia của Mỹ kể từ khi ông nhậm chức tháng 1/2017.

Trước đó, ông đã rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân mang tên Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), ký năm 2015 giữa nhóm P5+1 với Iran, và Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga năm 1988.

Trong tất cả các trường hợp, ông Trump cáo buộc bên còn lại vi phạm các quy định của thỏa thuận.

Ngoài ra, ông cũng đánh dấu hỏi đối với một thỏa thuận khác là Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí chiến lược mới (New START) ký kết năm 2010 và cần được gia hạn vào đầu năm 2021./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục