Cac the che Libya duoc trao co hoi giai quyet van de can tro bau cu hinh anh 1Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya Stephanie Williams phát biểu tại cuộc họp báo ở Tunis, Tunisia. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Truyền thông Bắc Phi ngày 29/1 dẫn lời Cố vấn đặc biệt của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya, bà Stephanie Williams, nói rằng lộ trình chính trị do Diễn đàn Đối thoại Chính trị Libya thống nhất đề ra, dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, vẫn đang có hiệu lực, đồng thời cho hay lộ trình này kéo dài tới tháng 6/2022.

Các thể chế của Libya có thêm 6 tháng để giải quyết các vấn đề gây cản trở kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử.

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, bà Williams đã nhấn mạnh rằng bầu cử là cách duy nhất để đạt được sự ổn định ở Libya.

Theo quan chức Liên hợp quốc, trường hợp bất khả kháng được Ủy ban Bầu cử Quốc gia Cấp cao Libya thông báo là quyết định của Libya, do một số vấn đề liên quan đến quy định về ứng cử viên tổng thống.

Quan chức Liên hợp quốc cũng nói rằng người dân Libya mong chờ Quốc hội nước này gánh vác trách nhiệm của mình vào thời điểm hiện nay.

[Quốc hội Libya công bố các tiêu chí lựa chọn thủ tướng lâm thời]

Bà Williams nhấn mạnh tất cả các phe phái chính trị tại Libya cần phải ấn định ngày tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia và coi đây là ưu tiên hàng đầu.

Bà Williams nêu rõ bà không có quyền yêu cầu Quốc hội Libya nên làm gì hay không nên làm gì.

Bà cũng cảnh báo rằng quốc gia Bắc Phi này có thể rơi vào thời kỳ bất ổn một lần nữa hoặc bước vào giai đoạn chuyển tiếp thứ ba.

Theo bà, việc tổ chức các cuộc bầu cử hợp pháp, công bằng và tự do là điều cần thiết.
Trong một diễn biến khác, ông Fathi Bashagha, một ứng cử viên tổng thống Libya, tuyên bố rằng Chính phủ Thống nhất Quốc gia (GNU) do Thủ tướng Abdul-Hamid Dbeibah đứng đầu phải chịu trách nhiệm về sự thất bại của kế hoạch tổ chức các cuộc bầu cử vào 12/2021, đồng thời hối thúc Quốc hội Libya và Hội đồng Cấp cao Nhà nước tiến tới sự đồng thuận để thay thế GNU.

Tại cuộc gặp ngày 28/1 với các vị chức sắc tôn giáo và những người cao tuổi từ miền Nam và miền Tây Libya, ông Bashagha nói rằng GNU đã làm mọi thứ để cản trở việc tổ chức các cuộc bầu cử, trong khi thể chế này lẽ ra phải đưa đất nước Libya tới các cuộc bầu cử, thống nhất các thể chế và hòa giải dân tộc.

Ông Bashagha chỉ ra rằng chính phủ sắp tới cần phải giải quyết các vấn đề mà người dân Libya đang phải đối mặt, đặc biệt là các vấn đề kinh tế và an ninh.

Ông Bashagha cũng kêu gọi ban lãnh đạo mới nỗ lực trong việc thống nhất các thể chế quân đội và hoàn tất tiến trình hòa giải dân tộc./.

Nguyễn Trường (TTXVN/Vietnam+)