Các tỉnh, thành Bắc bộ từ Nghệ An trở ra chủ động ứng phó với bão số 6

Ngày 15/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 52 về việc chủ động ứng phó với bão số 6.
Các tỉnh, thành Bắc bộ từ Nghệ An trở ra chủ động ứng phó với bão số 6 ảnh 1Cán bộ Đồn Biên phòng Sầm Sơn giúp ngư dân phường Quảng Tiến, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, cất ngư lưới cụ, phòng chống bão. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

Ngày 15/9, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã ban hành Công điện số 52 về việc chủ động ứng phó với bão số 6.

Theo đó, để chủ động ứng phó với bão số 6 Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn yêu cầu Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố Bắc bộ từ Nghệ An trở ra; Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ: Quốc phòng, Công an, Giao thông Vận tải, Ngoại giao, Tài nguyên và Môi trường, Thông tin và Truyền thông, Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Công Thương, Văn hóa-Thể thao-Du lịch; Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải tập trung, khẩn trương chỉ đạo triển khai thực hiện một số nội dung.

Khu vực biển và các đảo: tổ chức rà soát, kiểm đếm tàu thuyền, phương tiện hoạt động trên biển, quản lý chặt chẽ việc ra khơi (kể cả các tàu vận tải, tàu du lịch) nhất là đối với các tàu thuyền hoạt động xa bờ để hướng dẫn di chuyển thoát ra, không đi vào khu vực nguy hiểm hoặc kêu gọi về nơi tránh trú an toàn.

Tùy theo diễn biến của bão và tình hình cụ thể của địa phương, thực hiện việc cấm biển, kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch; hướng dẫn neo đậu tàu thuyền tại nơi tránh trú, triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú.

Tổ chức, hướng dẫn gia cố và thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn, giảm thiểu thiệt hại đối với lồng bè, khu vực nuôi trồng thủy, hải sản; triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho người, công trình hạ tầng, nhà cửa của người dân trên các đảo.

Trên đất liền, các khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị rà soát phương án sơ tán, di dời dân cư, chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để triển khai phương án đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân tại các khu vực nguy hiểm, nhất là tại các khu vực ven biển, cửa sông có nguy cơ ngập sâu do nước biển dâng, sóng, gió lớn, sạt lở, trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản, trong các nhà yếu, khu vực gần các cột tháp cao không đảm bảo an toàn.

[Bão Mangkhut có thể thành áp thấp nhiệt đới khi vào đất liền Việt Nam]

Kiên quyết không để người ở lại trên tàu thuyền, lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy hải sản khi bão đổ bộ. Chỉ đạo, hướng dẫn chằng chống, gia cố nhà cửa, trụ sở, trường học, bệnh viện, kho tàng, các công trình công cộng, đặc biệt đối với công trình cột, tháp cao, tổ chức cắt tỉa cành cây tại các khu đô thị, hạn chế thiệt hại do bão.

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, tập trung thu hoạch các diện tích lúa đã chín và hải sản đạt yêu cầu thương phẩm với phương châm "xanh nhà hơn già đồng;" chủ động tiêu nước chống úng ngập đối với các đô thị và bảo vệ sản xuất nông nghiệp.

Triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn cho các công trình, bến cảng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, xí nghiệp, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, bãi thải khai thác khoáng sản.

Kiểm tra, triển khai các biện pháp gia cố đảm bảo an toàn hệ thống đê điều; đặc biệt là các trọng điểm xung yếu; các sự cố do mưa lũ trước chưa được khắc phục; đảm bảo an toàn hệ thống điện, thông tin liên lạc, sẵn sàng lực lượng, vật tư để ứng cứu, khắc phục kịp thời các sự cố.

Căn cứ tình hình cụ thể tại địa phương, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; quyết định cho học sinh nghỉ học; kiểm soát giao thông nhất là trên các tuyến cao tốc, các cầu vượt biển để đảm bảo an toàn thời gian bão đổ bộ.

Khu vực miền núi, trung du: chỉ đạo các đội xung kích kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho người dân để chủ động phòng tránh. Sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Tổ chức cắm biển cảnh báo; tổ chức lực lượng sẵn sàng kiểm tra, tuần tra canh gác các ngầm tràn, đường bị ngập sâu, các khu vực sạt lở, lũ quét và nghiêm cấm vớt củi khi có lũ.

Chủ động dự trữ lương thực, thực phẩm, hàng hóa thiết yếu tại các khu vực có nguy cơ bị chia cắt; sẵn sàng lực lượng, phương tiện, vật tư để khắc phục sự cố, bảo đảm an toàn giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính.

Đối với các hồ thủy lợi, thủy điện: liên tục cập nhật tình hình, tính toán phương án vận hành liên hồ chứa thủy điện và căn cứ tình hình thực tế để chỉ đạo vận hành phù hợp.

Các tỉnh, thành Bắc bộ từ Nghệ An trở ra chủ động ứng phó với bão số 6 ảnh 2 Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường và lãnh đạo tỉnh Ninh Bình kiểm tra công tác khắc phục sự cố tràn tại Lạc Khoái, huyện Nho Quan. (Ảnh: Ninh Đức Phương/TTXVN)

Triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn đập, hồ chứa thủy lợi, thủy điện, nhất là đối với các đập, hồ chứa xung yếu hoặc đã đầy nước. Đối với hồ xung yếu có cửa van, điều tiết hạ thấp mực nước để đảm bảo an toàn; bố trí lực lượng thường trực tại các hồ để chủ động xử lý kịp thời khi có tình huống xảy ra.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cập nhật thường xuyên kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo để cung cấp cho các cơ quan, đơn vị liên quan, nhất là đối với dự báo định lượng về mưa và dòng chảy cụ thể cho các khu vực lòng hồ Sơn La, Hòa Bình để chỉ đạo điều hành liên hồ chứa; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Hệ thống Đài Thông tin duyên hải và các cơ quan thông tin đại chúng từ Trung ương đến địa phương tăng cường các biện pháp thông tin về diễn biến của bão, mưa lớn diện rộng đến các cấp chính quyền, chủ các phương tiện hoạt động trên biển và người dân biết để chủ động phòng tránh, ứng phó.

Tổ chức trực ban nghiêm túc, thường xuyên báo cáo về Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai-Ủy ban Ứng phó với sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn.

Sáng 15/9, siêu bão Mangkhut đã vượt qua đảo Luzon của Philippines, đi vào khu vực đông bắc Biển Đông và trở thành cơn bão số 6, sức gió mạnh nhất gần tâm bão mạnh cấp 15-16, giật trên cấp 17. Đây là cơn bão có cường độ rất mạnh, di chuyển nhanh, phạm vi ảnh hưởng rộng.

Hồi 13 giờ ngày 15/9, vị trí tâm bão ở vào khoảng 18,6 độ Vĩ Bắc; 119,7 độ Kinh Đông, trên khu vực Đông Bắc Biển Đông, cách Macau của Trung Quốc, khoảng 800km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 15 (165km/giờ), giật trên cấp 17. Phạm vi gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 380km tính từ vùng tâm bão. Phạm vi gió mạnh cấp 10 trở lên khoảng 190km tính từ vùng tâm bão.

Khu vực ảnh hưởng của bão tập trung ở vùng đông dân cư, có các khu công nghiệp, khu kinh tế lớn, nhiều tàu thuyền, hoạt động du lịch, lồng bè, khu nuôi trồng thủy hải sản trên biển, ven biển, nhiều công trình, dự án lớn đang thi công; các hồ chứa cơ bản đã đầy nước; nhiều khu vực bị ảnh hưởng bởi lũ quét, sạt lở đất chưa kịp khắc phục, tiềm ẩn rủi ro, thiệt hại lớn nếu không có biện pháp quyết liệt, ứng phó kịp thời./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục