Cac truong Trung Quoc tiep tuc dan dau bang xep hang dai hoc chau A hinh anh 1Một tòa nhà trong trường Đại học Thanh Hoa. (Nguồn: tsinghua.edu.cn)

Ngày 1/6, tạp chí Times Higher Education của Anh cho biết các trường đại học Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu bảng xếp hạng châu Á năm 2022, với việc chiếm cả hai vị trí đầu bảng trong năm thứ 2 liên tiếp.

Ba vị trí đầu tiên không thay đổi so với năm ngoái, lần lượt là trường Đại học Thanh Hoa và Đại học Bắc Kinh, tiếp theo là Đại học Quốc gia Singapore.

Đứng thứ 4 và thứ 5 lần lượt là Đại học Hong Kong (Trung Quốc) và Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore). Trường Đại học Tokyo của Nhật Bản tiếp tục giữ vị trí thứ 6.

Bảng xếp hạng trên cho thấy các trường đại học Nhật Bản nhìn chung đang bị tụt hạng, với việc trường Đại học Kyoto giảm xuống 2 bậc, từ vị trí thứ 10 xuống 12. Tiếp theo là trường Đại học Tohoku ở vị trí 31, Học viện Công nghệ Tokyo ở vị trí 49, Đại học Nagoya xếp thứ 50 và Đại học Osaka vị trí 53.

Có 8 trường đại học của Nhật Bản lọt vào danh sách 100 trường hàng đầu châu Á trong năm 2022. Trong khi đó, có tới 30 trường đại học của Trung Quốc và 11 trường đại học của Hàn Quốc nằm trong danh sách này.

[Bảy trường đại học Việt Nam góp mặt trong bảng xếp hạng ĐH thế giới]

Bảng xếp hạng các trường đại học ở châu Á năm 2022 của Times Higher Education đánh giá chất lượng của 616 trường đại học của 31 quốc gia châu Á và Trung Đông, dựa trên 13 tiêu chí như môi trường học tập, tỷ lệ sinh viên quốc tế, số lượng trích dẫn, nghiên cứu…

Trong danh sách được xếp hạng có 5 trường đại học của Việt Nam, trong đó Đại học Tôn Đức Thắng đứng thứ 73. Đại học Duy Tân đứng thứ 91 trong khi Đại học Quốc gia Hà Nội và Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt nằm trong nhóm 301-350 và 401-500./.

Thành Trung (TTXVN/Vietnam+)