Cach ly ca benh viem mang mu do vi khuan nao mo cau hinh anh 1Các bác sỹ chăm sóc cho bệnh nhân. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 23/4, theo thông tin từ Bệnh viện Bệnh Bạch Mai, bệnh viện đang điều trị cho một thanh niên 30 tuổi (ở Hưng Yên) chẩn đoán viêm màng mủ do vi khuẩn não mô cầu.

Tiến sỹ Nguyễn Văn Dũng - Phó trưởng khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai) cho biết, bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốt cao, đau đầu, buồn nôn và nôn nhiều, xuất hiện chấm xuất huyết ở chân và thân mình. Đặc biệt bệnh nhân đã có dấu hiệu của rối loạn ý thức, kích thích vật vã.

[Một bệnh nhi nhiễm vi khuẩn tụ cầu vàng sau cú ngã xe đạp]

Bệnh nhân được chẩn đoán viêm màng não mủ do vi khuẩn não mô cầu, đây là một trong những thể bệnh nặng của nhiễm khuẩn do não mô cầu.

Hiện bệnh nhân được nằm tại phòng cách ly để điều trị theo phác đồ viêm màng não mủ do vi khuẩn não mô cầu

Sau khi tiếp nhận bệnh nhân trên, các nhân viên y tế và những người tiếp xúc gần với bệnh nhân đã được uống kháng sinh dự phòng.

Người nhà bệnh nhân cho hay, trước khi vào viện 4 hôm, bệnh nhân có các biểu hiện như ho khan, 2 ngày sau xuất hiện sốt cao 39 độ C, đau đầu và buồn nôn.

Đêm 17/4, bệnh nhân xuất hiện sốt cao và nôn nhiều và được đưa đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hưng Yên. 

Trưa 18/4, bệnh nhân xuất hiện rối loạn ý thức và đã được chuyển đến Khoa Truyền nhiễm (Bệnh viện Bạch Mai).

Sau 4 ngày điều trị, tình trạng của bệnh nhân đã tiến triển, bệnh nhân đã tỉnh táo, còn sốt, tình trạng toàn thân cải thiện rõ rệt. Tuy nhiên bệnh nhân vẫn cần điều trị và theo dõi một thời gian.

Theo tiến sỹ Dũng, bệnh do não mô cầu là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, do vi khuẩn não mô cầu (Neisseria meningitidis) gây nên. Bệnh lây truyền theo đường hô hấp, thường gặp ở lứa tuổi trẻ và có khả năng gây thành dịch. Bệnh thường xảy ra ở nơi tập trung đông người, người bị suy giảm miễn dịch hoặc đồng nhiễm khuẩn đường hô hấp.

Tại Việt Nam, bệnh lưu hành và được ghi nhận rải rác tại nhiều địa phương, hay gặp vào mùa Đông-Xuân. Bệnh thường để lại di chứng nặng nề như chậm phát triển tinh thần, điếc, liệt với tỷ lệ từ 10-20%, tỷ lệ tử vong có thể từ 8-15%.

Theo các bác sỹ, với các bệnh nhân mắc bệnh này, điều quan trọng là bệnh nhân cần được chẩn đoán sớm, điều trị kịp thời, cách ly để tránh lây lan dịch. Bệnh nguy hiểm nhưng có thể dự phòng bằng cách tiêm vắcxin.

Đặc biệt, những người khi phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế và các trang bị phòng hộ cá nhân. Người tiếp xúc gần với bệnh nhân cần sử dụng thuốc điều trị dự phòng càng sớm càng tốt.

Người bệnh khi có biểu hiện mắc bệnh cần đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị và hướng dẫn cách ly y tế kịp thời. /.

Thùy Giang (Vietnam+)