Cách mạng Bolivar với sứ mệnh hòa giải nhiều thách thức

Lực lượng cánh tả tại Venezuela khẳng định được sự đoàn kết và uy tín, trong bối cảnh một bộ phận cánh hữu cực đoan vẫn tiếp tục các kế hoạch chống phá mạnh mẽ.
Cách mạng Bolivar với sứ mệnh hòa giải nhiều thách thức ảnh 1Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro trong cuộc họp báo tại Caracas, ngày 6/12/2020. (Nguồn: DPA/TTXVN)

Liên minh các phong trào chính trị cánh tả do đảng Xã hội Chủ nghĩa thống nhất Venezuela (PSUV) cầm quyền đứng đầu đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra ngày 6/12 vừa qua.

Với sự ủng hộ của hơn 68% số cử tri đi bỏ phiếu, PSUV sẽ quay trở lại nắm quyền kiểm soát cơ quan lập pháp kể từ đầu năm 2021.

Một lần nữa, lực lượng cánh tả tại Venezuela khẳng định được sự đoàn kết và uy tín, trong bối cảnh một bộ phận cánh hữu cực đoan vẫn tiếp tục các kế hoạch chống phá mạnh mẽ với sự hậu thuẫn từ bên ngoài hòng chấm dứt tiến trình cách mạng Bolivar do cố Tổng thống Hugo Chavez khởi xướng cách đây hơn 20 năm.

[Nga đánh giá cuộc bầu cử Quốc hội Venezuela diễn ra minh bạch]

Kết quả bầu cử chứng tỏ đảng PSUV vẫn tiếp tục là lực lượng chính trị có tổ chức và uy tín nhất tại Venezuela, trong khi phe đối lập tiếp tục bị chia rẽ lợi ích sâu sắc và chưa thực sự tìm được một hướng đi rõ ràng để người dân Venezuela có thể đặt niềm tin.

Việc thành lập quốc hội mới được coi là cơ hội để tất cả các lực lượng chính trị tại Venezuela thúc đẩy cuộc đối thoại chính trị, sau 5 năm cơ quan lập pháp nằm dưới sự kiểm soát của phe đối lập với những bất đồng không lối thoát, gây chia rẽ sâu sắc và là một trong những nguyên nhân chủ yếu khiến các thế lực bên ngoài có thể can thiệp và gây ra cuộc khủng hoảng trầm trọng tại quốc gia Nam Mỹ này.

Đây sẽ là bước khởi đầu mới giúp nước này tìm ra được giải pháp hòa bình cho những bất ổn và bất đồng, đưa Venezuela thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế và xã hội kéo dài.

Mặc dù các lực lượng ủng hộ Chính phủ Venezuela đã giành được thắng lợi đáng ghi nhận, song đa phần các ý kiến trong giới lãnh đạo cao cấp của chính quyền cách mạng Bolivar, kể cả Tổng thống Nicolas Maduro, đều khẳng định sự cần thiết phải đưa Quốc hội khóa mới trở thành trung tâm đối thoại của tất cả các lực lượng chính trị trong xã hội.

Mong mỏi lớn nhất của đại đa số người dân Venezuela lúc này là các thành phần chính trị chủ chốt phải giải quyết được những bất đồng, tôn trọng sự khác biệt vì mục tiêu chung là khôi phục con đường phát triển đất nước, cải thiện đời sống của người dân và vực dậy nền kinh tế đang gặp vô vàn khó khăn trong những năm vừa qua.

Theo đánh giá của chuyên gia Francisco Enrich, giảng viên khoa học chính trị thuộc trường Đại học Quân sự Venezuela, đây là một chiến thắng quan trọng của những người ủng hộ tư tưởng của cố Tổng thống Hugo Chavez, song cần phải gạt sang một bên những đối đầu ý thức hệ và thay vào đó bằng các cuộc đối thoại rộng rãi từ cơ quan lập pháp với tất cả các thành phần xã hội.

Ông khẳng định cần phải đạt được thỏa thuận với sự tham gia của cả những nhóm chính trị không tham gia cuộc bầu cử và đó có thể sẽ là yếu tố quan trọng thay đổi vận mệnh của Venezuela theo một hướng đi tích cực hơn.

Tuy nhiên, phải khẳng định rằng con đường phía trước để đưa Venezuela thoát ra khỏi cuộc khủng hoảng hiện nay vẫn còn nhiều thách thức và chông gai.

Một bộ phận phe đối lập cực đoan do thủ lĩnh Juan Guaido đứng đầu vẫn tiếp tục kế hoạch thách thức quyền lực của Tổng thống Maduro, kêu gọi sự ủng hộ từ bên ngoài trong việc gây sức ép đối với nhà lãnh đạo cánh tả để tìm cách thay đổi cán cân chính trị cũng như gây khó khăn cho những kế hoạch phát triển đất nước mà chính phủ cách mạng đề ra.

Trong khi đó, từ bên ngoài, Mỹ, Liên minh châu Âu (EU) và các đồng minh ở Mỹ Latinh cũng tuyên bố không công nhận kết quả cuộc bầu cử, cho rằng "có sự gian lận," bất chấp thực tế rằng cuộc bầu cử đã được hơn 300 quan sát viên quốc tế khẳng định là minh bạch và hoàn toàn hợp lệ.

Trước những sức ép này, Tổng thống Nicolas Maduro nhấn mạnh Venezuela luôn tuân thủ nguyên tắc tôn trọng quyền tự quyết của các dân tộc trên thế giới và vì vậy cũng yêu cầu các nước tôn trọng chủ quyền của Venezuela, cũng như ý nguyện của hàng triệu cử tri đã tham gia cuộc bỏ phiếu lần này đúng theo quy định của Hiến pháp.

Cách mạng Bolivar với sứ mệnh hòa giải nhiều thách thức ảnh 2Toàn cảnh một phiên họp Quốc hội Venezuela ở Caracas. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Nhà lãnh đạo Venezuela khẳng định với chiến thắng lần này của liên minh cánh tả, đất nước sẽ bước vào một giai đoạn phát triển mới và cơ quan lập pháp có thể tập trung vào việc soạn thảo các văn bản luật phù hợp với thực tiễn đất nước, đặc biệt là các chính sách kinh tế, để có thể từng bước tìm kiếm các nguồn đầu tư nước ngoài phục vụ cho công cuộc khôi phục nền kinh tế.

Mặc dù vậy, đây sẽ là một thách thức rất lớn khi mà các biện pháp trừng phạt và bao vây kinh tế do Mỹ và các đồng minh thực hiện đang phong tỏa mọi cơ hội tiếp cận của Venezuela với thị trường quốc tế.

Bất chấp những khó khăn lớn mà Venezuela đang phải đối mặt từ bên trong và sức ép từ các thế lực bên ngoài, kết quả bầu cử quốc hội lần này là minh chứng cho sự ủng hộ của nhân dân Venezuela dành cho chủ trương hòa giải và hòa hợp của PSUV.

Thể hiện quan điểm bằng lá phiếu của mình, người dân Venezuela đã trao cho liên minh các phong trào chính trị cánh tả do PSUV sứ mệnh thúc đẩy cuộc đối thoại hòa giải đầy khó khăn, với hy vọng đây sẽ là sự mở đầu mới cho việc xây dựng một đất nước đoàn kết, bình đẳng, vì lợi ích của mọi tầng lớp trong xã hội./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục