Cử tri Venezuela bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội

Cuộc bầu cử lần này có khoảng 14.400 ứng cử viên đại diện cho hơn 100 chính đảng đăng ký tranh cử 277 ghế tại Quốc hội.
Cử tri Venezuela bắt đầu đi bỏ phiếu bầu cử Quốc hội ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: World Platform

Các điểm bỏ phiếu tại Venezuela sáng 6/12 (theo giờ địa phiếu) đã mở cửa để cử tri bắt đầu đi bỏ phiếu bầu ra các nghị sỹ tham gia vào Quốc hội khóa mới.

Cuộc bầu cử lần này có khoảng 14.400 ứng cử viên đại diện cho hơn 100 chính đảng đăng ký tranh cử 277 ghế tại Quốc hội.

Trước đó, phát biểu trong các cuộc vận động tranh cử của các ứng cử viên đảng Xã hội Chủ nghĩa Thống nhất Venezuela (PSUV), Tổng thống Nicolas Maduro và nhiều quan chức cao cấp trong Chính phủ Venezuela đều bày tỏ hy vọng cuộc bầu cử lần này sẽ mở ra một hướng đi mới, thúc đẩy đối thoại giữa chính phủ và các đảng phái, qua đó đưa đất nước từng bước thoát khỏi cuộc khủng hoảng kinh tế kéo dài trong những năm gần đây.

[Phe đối lập phản đối, Venezuela vẫn sẵn sàng cho cuộc bầu cử quốc hội]

Bất chấp việc Liên minh châu Âu (EU), Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS), Mỹ và một số nước khác tuyên bố sẽ không công nhận kết quả bầu cử lần này, Chính phủ Venezuela vẫn quyết tâm tổ chức cuộc bầu cử đúng theo qui định của Hiến pháp, khẳng định bảo đảm đầy đủ các điều kiện về minh bạch, tự do và dân chủ, cũng như sự tham gia rộng rãi của các đảng phái.

Tổng thống Maduro nhấn mạnh Venezuela là một quốc gia độc lập và có quyền tự quyết mà không phải phụ thuộc vào bất kỳ sức ép nào từ bên ngoài để quyết định về tương lai của mình. Ông cũng tuyên bố sẽ từ chức nếu phe đối lập giành đa số phiếu trong Quốc hội khóa mới và coi đây là một thách thức đối với sự tín nhiệm của chính quyền cách mạng, song luôn tin tưởng người dân sẽ có những lựa chọn sáng suốt, phù hợp với lợi ích của đất nước./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục