Quốc vương Norodom Sihamoni. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Phnom Penh, Quyền Quốc trưởng Vương quốc Campuchia, Chủ tịch Thượng viện Samdech Say Chhum đã ký ban hành Luật sửa đổi, theo đó bổ sung tội xúc phạm Quốc vương vào Bộ luật Hình sự của nước này.

Luật mới được ký ban hành ngày 3/3 vừa qua, theo đó các hành vi xúc phạm Quốc vương sẽ bị truy tố, phạt tù từ 1-5 năm và phạt tiền từ 2-10 triệu Riel (tương đương từ 500 - 2.500 USD).

Trước đó, Luật sửa đổi, bổ sung này đã được Chính phủ Campuchia thông qua ngày 2/2, Quốc hội thông qua ngày 14/2 và Thượng viện thông qua ngày 27/2 trước khi trình Quốc vương ký phê chuẩn.

[Campuchia thông qua luật khởi tố các đối tượng xúc phạm Quốc vương]

Quyền Quốc trưởng Say Chhum cũng đã ký ban hành Luật sửa đổi, bổ sung một số điều trong Hiến pháp, có hiệu lực từ thời điểm Chính phủ nhiệm kỳ VI.

Theo người phát ngôn Chính phủ Campuchia Phay Siphan, việc bổ sung tội xúc phạm Quốc vương vào luật hình sự là để “giữ gìn và bảo vệ danh tiếng của hoàng gia," trong khi việc sửa đổi một số điều khoản trong hiến pháp là nhằm ngăn chặn “sự can thiệp từ nước ngoài”./.