Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni. (Nguồn: AP)

Theo AFP, ngày 2/2, Chính phủ Campuchia đã thông qua bộ luật đầu tiên áp dụng cho tội bất kính với Quốc vương, theo đó bất kỳ ai bị phát hiện xúc phạm Quốc vương sẽ chịu mức án 5 năm tù giam.

Động thái này khiến các nhóm nhân quyền lo ngại sẽ được sử dụng nhằm vào những tiếng nói bất đồng chính kiến.

Luật trên được thông qua tại một cuộc họp nội các do Thủ tướng Hun Sen chủ trì. Trên trang Facebook cá nhân, người phát ngôn của Chính phủ Campuchia, ông Phay Siphan cho biết luật mới này cấm xúc phạm Quốc vương theo chế độ quân chủ lập hiến Norodom Sihamoni, và đã được bổ sung vào Bộ luật hình sự để “duy trì và bảo vệ danh tiếng hoàng gia."

Quan chức này nhấn mạnh: “Các hành động xúc phạm Quốc vương sẽ bị phạt từ 1 đến 5 năm tù” cộng thêm số tiền phạt là 2.500 USD. Cũng theo người phát ngôn Chính phủ Campuchia, nội các nước này cũng thông qua việc sửa đổi một loạt điều khoản hiến pháp, nhằm ngăn chặn 'sự can thiệp từ nước ngoài."

Quyền lực của chế độ quân chủ Campuchia đã bị suy giảm đáng kể trong những thập kỷ gần đây dưới sự lãnh đạo của Thủ tướng Hun Sen, người đã áp đặt sự kiểm soát nghiêm ngặt quốc vương trong suốt 33 năm tại nhiệm./.