Campuchia tai khang dinh cam ket thuc day quan he ASEAN va cac doi tac hinh anh 1Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Hoa Kỳ. (Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN)

Tối 11/9, Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia ra thông cáo về kết quả của các Hội nghị sau bộ trưởng (PMC) được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan, diễn ra theo hình thức trực tuyến từ 9-12/9, với Việt Nam đóng vai trò Chủ tịch ASEAN trong năm nay.

Về cuộc họp ASEAN PMC+1 với Mỹ, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia Prak Sokhonn đề cao những thành tựu đạt được từ các cơ chế hợp tác song phương và khu vực hiện nay.

Ông Prak Sokhonn cảm ơn Mỹ đã hỗ trợ các khu vực y tế và có sự hiện diện mạnh mẽ của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) giúp các quốc gia như Campuchia chống dịch bệnh. Ông bày tỏ sự ủng hộ đối với dự thảo tuyên bố chung về Quỹ hỗ trợ phát triển con người.

Ông Prak Sokhonn đề nghị Mỹ tiếp tục ủng hộ các chương trình nhằm nâng cao và tái đào tạo kỹ năng cho lực lượng lao động ASEAN để gia tăng sức cạnh tranh của khu vực công nghiệp khối.

Ông tái khẳng định cam kết mạnh mẽ của Campuchia thúc đẩy sâu rộng hơn nữa quan hệ với Mỹ cũng như mối quan hệ đối tác ASEAN-Mỹ lên tầm cao mới dựa trên sự tôn trọng, lợi ích và tin tưởng lẫn nhau.

Liên quan phiên họp ASEAN PMC+1 với Canada, ông Prak Sokhonn nhấn mạnh tầm quan trọng của một Hiệp định tự do thương mại ASEAN-Canada nhằm tạo động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế cho cả hai khu vực.

[AMM 53: Campuchia đánh giá cao sáng kiến FOA của Việt Nam]

Trên tư cách quốc gia đồng chủ trì phiên họp ASEAN PMC+1 với New Zealand, ông Prak Sokhonn khuyến nghị trong định hướng tương lai, quan hệ hợp tác ASEAN-New Zealand cần được phát triển thêm trên các lĩnh vực như nền kinh tế số, thương mại điện tử; phát triển thành phố thông minh; du lịch, hợp tác an ninh mạng; xây dựng phát triển năng lực con người trong khoa học, kỹ thuật và sáng tạo; nông nghiệp, an ninh lương thực và an toàn thực phẩm.

Campuchia cam kết hợp tác tích cực với các nước thành viên ASEAN và New Zealand trong việc triệu tập cuộc gặp thượng đỉnh các nhà lãnh đạo ASEAN-New Zealand vào cuối năm nay để kỷ niệm 45 thiết lập Quan hệ đối thoại ASEAN-New Zealand.

Đối với phiên Đối thoại cấp Bộ trưởng ASEAN về tăng cường vai trò của Phụ nữ vì hòa bình và an ninh bền vững, ông Prak Sokhonn đề cao nỗ lực của Campuchia trong việc thực thi Chương trình nghị sự Phụ nữ, Hòa bình và An ninh của Liên hợp quốc (WPS) bởi với tư cách một đất nước hiểu rõ nỗi thống khổ mà chiến tranh và xung đột gây ra cho một quốc gia và nhân dân nước đó, đặc biệt là với phụ nữ và trẻ em.

Ông Prak Sokhonn lưu ý những đóng góp của Campuchia vào Chương trình WPS như là bằng chứng về sự tham gia ngày một mạnh mẽ của phụ nữ Campuchia vào các hoạt động nhân đạo, rà phá bom mìn, gìn giữ hòa bình ở nhiều khu vực trên thế giới.

Bộ trưởng Prak Sokhonn cũng thông báo Campuchia sẽ đăng cai một sự kiện về WPS bên lề Hội nghị thượng đỉnh Á-Âu 13 (ASEM 13) nhằm tăng cường hợp tác về trao quyền cho phụ nữ giữa hai khu vực./.

Trần Long (TTXVN/Vietnam+)