Can bo truyen thanh xa tu che xe hut dinh tren Quoc lo 1A hinh anh 1Anh Nguyễn Lê Duy điều khiển xe hút đinh trên tuyến Quốc lộ 1A. (Ảnh: Trần Thanh Bình/TTXVN)

Hơn 7 năm nay, anh Nguyễn Lê Duy - cán bộ truyền thanh xã Thạnh Đức, huyện Bến Lức (Long An) đã tự tìm tòi, thiết kế chiếc xe hút đinh nhằm hạn chế tai nạn cho người tham gia giao thông khi không may cán phải đinh.

Người dân ở xã và huyện Bến Lức không còn lạ với hình ảnh người cán bộ truyền thanh xã Thạnh Đức cần mẫn với chiếc xe hút đinh dọc tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn xã và một số tuyến đường khác của huyện Bến Lức. Việc làm của anh khiến nhiều người cảm phục, trong đó có những người từng là nạn nhân của nạn rải đinh.

Theo người tham gia giao thông, những loại đinh rải trên đường thường giống màu với lòng đường nên người tham gia giao thông rất khó phát hiện; đặc biệt là đinh hình thoi - loại đinh nguy hiểm dễ gây ra các vụ tai nạn cho người đi đường. Anh Nguyễn Lê Duy đã suy nghĩ phải sáng chế chiếc xe hút đinh. Để làm được chiếc xe này, anh Duy đã mày mò thiết kế mẫu, tìm vật liệu, tận dụng lại những thiết bị thu thanh cũ.

Qua nhiều lần cải tiến, xe hút đinh của anh hoạt động hiệu quả, phù hợp với mặt đường không bằng phẳng. Xe hút đinh do anh thiết kế gồm hai bánh xe, một thanh sắt ngang 1m gắn 8 thỏi nam châm phía dưới. Thanh sắt ngang này có thể điều khiển nâng cao hoặc hạ xuống, để các thỏi nam châm tiếp giáp mặt đường sát nhất nhằm hút đinh. Toàn bộ chi phí mua vật liệu, lắp ráp xe đều của anh tự bỏ ra.

Bất cứ lúc nào nếu có người gọi điện báo tin xuất hiện đinh trên Quốc lộ 1A hoặc các đường đi ngang qua xã, anh Duy lại đưa chiếc xe hút đinh trên ra đường hoạt động. Trên xe hút đinh còn được anh còn gắn thêm loa để tuyên truyền về những chủ trương, pháp luật của Nhà nước đến người dân.

Can bo truyen thanh xa tu che xe hut dinh tren Quoc lo 1A hinh anh 2Anh Nguyễn Lê Duy điều khiển xe hút đinh trên tuyến Quốc lộ 1A. (Ảnh: Trần Thanh Bình/TTXVN)

Anh Nguyễn Lê Duy tâm sự: "Tôi cảm thấy vui vì bà con đi đường quay lại nhìn mình nở nụ cười khích lệ tinh thần. Lúc đó, tôi quên hết cực nhọc và càng hăng say vào công việc đang làm hơn." 

Theo bà Lê Thị Trắng, ngụ xã Thạnh Đức, việc làm của anh Duy đã giúp những bánh xe của người đi đường không bị nổ lốp do cán phải đinh. Việc làm của anh Duy được bà con cảm phục.

Từ mô hình xe hút đinh của anh Duy, Huyện đoàn Bến Lức đã hình thành 6 đội phản ứng nhanh ở 6 xã dọc theo tuyến Quốc lộ 1A để trợ giúp người tham gia giao thông. Mỗi khi nhận điện thoại có xe bị cán đinh, các đội này nhanh chóng có mặt vá săm hoặc thay săm xe miễn phí cho người đi đường./.
Thanh Bình (TTXVN/Vietnam+)