Cần Thơ đưa vào hoạt động thêm 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19

Việc kích hoạt thêm 8 chốt kiểm soát từ bên ngoài vào thành phố để phòng, chống dịch COVID-19 đã nâng tổng số chốt kiểm soát dịch ở Cần Thơ lên 15 chốt.
Cần Thơ đưa vào hoạt động thêm 8 chốt kiểm soát dịch COVID-19 ảnh 1Người dân khai báo thông tin tại chốt kiểm soát dưới cầu Vàm Cống, quận Thốt Nốt. (Ảnh: Thanh Liêm/TTXVN)

Tại kỳ họp trực tuyến thường kỳ tháng 5 của Ủy ban Nhân dân thành phố với các sở, ngành, quận, huyện trên địa bàn thành phố Cần Thơ vào chiều 1/6, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết bắt đầu từ 18 giờ ngày 1/6, thành phố kích hoạt thêm 8 chốt kiểm soát từ bên ngoài vào thành phố để phòng, chống dịch COVID-19, nâng tổng số chốt kiểm soát dịch lên 15 chốt.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố, 7 chốt kiểm soát dịch bệnh đã được thành lập cách đây 2 ngày tại các đầu mối giao thông trọng điểm vào thành phố.

Nhưng trước tình trạng người dân từ Thành phố Hồ Chí Minh về nhiều và nhiều địa phương lân cận Cần Thơ đã có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng, thành phố kích hoạt thêm 8 chốt kiểm soát dịch bệnh nhằm bảo vệ sự an toàn cho người dân Cần Thơ.

[Cần Thơ chuẩn bị các khu cách ly tập trung khoảng 1.300 chỗ]

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố cho biết hiện nhiều tỉnh lân cận Cần Thơ đã có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng. Do đó, thành phố phải thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 như tinh thần Thủ tướng chính phủ đã chỉ đạo là tổng tấn công toàn diện, thần tốc và mạnh mẽ hơn với quyết tâm cao hơn, nỗ lực lớn hơn, có trọng tâm, trọng điểm để chống, dịch nhanh và hiệu quả.

Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Cần Thơ yêu cầu các cấp, ngành và địa phương tập trung ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, trước hết là phòng thủ, bảo vệ thành phố, cố gắng không để có ca lây nhiễm trong cộng đồng.

Chủ tịch các quận, huyện là chỉ huy trên địa bàn phải điều phối lực lượng, phối hợp với ngành Y tế, các tổ chức đoàn thể để chỉ đạo phòng, chống dịch; giao cho Chủ tịch Ủy ban Nhân dân các xã, phường tính toán, tổ chức trực để kiểm tra y tế những người dân ra vào tại các tuyến giao thông dân sinh.

Bên cạnh đó, các cấp, ngành và địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện khai báo y tế; tập trung hỗ trợ các khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp sử dụng đông lao động thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả, an toàn cho người lao động ở nơi sinh hoạt và sản xuất; gợi ý, chia sẻ các giải pháp, mô hình hay để các doanh nghiệp chia sẻ, áp dụng và mỗi doanh nghiệp phải chuẩn bị tư thế là điểm cách ly tập trung.

Các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp có đông sinh viên trên địa bàn phải xây dựng các khu ký túc xá an toàn cho công tác phòng, chống dịch. Các quận, huyện tiếp tục tổ chức các điểm cách ly và đảm bảo tổ chức cách ly theo đúng quy trình, quy định.

Các xã phường, thị trấnn chỉ đạo sát sao Tổ COVID-19 cộng đồng, bám sát các hộ dân cư để tuyên truyền công tác phòng, chống dịch và thực hiện tốt việc khai báo y tế, cài mã QR Bluezone, nâng cao tinh thần cảnh giác, phát hiện những người lạ từ bên ngoài vào địa bàn chưa khai báo y tế phải liên lạc với các cơ quan chức năng thực hiện.

Ngành Giao thông Vận tải tiếp tục triển khai việc tạm dừng hoạt động xe khách từ Cần Thơ đến 37 địa phương có dịch COVID-19 lây nhiễm trong cộng đồng và ngược lại không nhận xe từ các địa phương này vào thành phố.

Các đơn vị tăng cường xử phạt việc tập trung đông người quá quy định, xử phạt người dân không đeo khẩu trang khi ra đường hoặc vứt khẩu trang bừa bãi nơi công cộng./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục