Canada gia tang cac bien phap trung phat doi voi Venezuela hinh anh 1Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Ngày 30/5, Chính phủ Canada đã công bố thêm các biện pháp trừng phạt đối với Chính quyền của Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro nhằm phản đối cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở nước này hôm 20/5 vừa qua.

Theo Đạo luật về các biện pháp kinh tế đặc biệt, Bộ trưởng Ngoại giao Chrystia Freeland đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với 14 thành phần chủ chốt trong Chính quyền Tổng thống Maduro với cáo buộc gây tác động tới nền dân chủ ở Venezuela.

Theo bà Freeland, các biện pháp trừng phạt mới phù hợp với các nguyên tắc và giá trị của Canada nhằm duy trì áp lực đối với Venezuela trong việc khôi phục dân chủ hiến pháp và tôn trọng các quyền cơ bản của người dân.

[Phó Tổng thống Mỹ khẳng định vẫn duy trì trừng phạt Venezuela]

Quan hệ giữa Canada và Venezuela đã xuống mức thấp nhất trong nhiều năm trở lại đây với việc hai bên hạ cấp quan hệ ngoại giao, ngừng các hoạt động hợp tác quân sự song phương, không tham dự các sự kiện của nhau và áp đặt các lệnh trừng phạt. Trước đó, Canada đã áp đặt hai vòng cấm vận có mục tiêu đối với Venezuela và vẫn đang thúc đẩy các nỗ lực quốc tế, trong đó có nhóm Lima, để gây sức ép lên Chính quyền Tổng thống Maduro.

Mới đây, các cơ quan chức năng Mexico đã cảnh báo lĩnh vực ngân hàng, tài chính nước này về rủi ro trong giao dịch với các cá nhân hoặc thực thể có liên quan tới Quốc hội lập hiến Venezuela - cơ quan không được Nhóm Lima công nhận. Khuyến cáo trên của các cơ quan tài chính Mexico được coi là một hành động cụ thể hóa Tuyên bố Lima về tình hình Venezuela./.

Vũ Hà (TTXVN/Vietnam+)