Canada lập chương trình hỗ trợ tiếp nhận người sơ tán khỏi Ukraine

Canada sẽ cho phép công dân Ukraine và người ruột thịt trong gia đình họ dù là bất kỳ quốc tịch nào đều có thể ở lại Canada với tư cách người cư trú tạm thời với thời gian cư trú có thể lên đến 3 năm.
Canada lập chương trình hỗ trợ tiếp nhận người sơ tán khỏi Ukraine ảnh 1Người tị nạn Ukraine sơ tán sang Przemysl, Đông Nam Ba Lan. (Ảnh: PAP/TTXVN)

Canada ngày 17/3 cho biết đã xây dựng một chương trình tiếp nhận người nhập cư mới, theo đó sẽ cấp giấy cư trú tạm thời ở Canada lên đến 3 năm cho những người sơ tán khỏi Ukraine vì xung đột.

Theo chương trình trên, Canada sẽ cho phép công dân Ukraine và những người ruột thịt trong gia đình họ dù là bất kỳ quốc tịch nào đều có thể ở lại Canada với tư cách người cư trú tạm thời với thời gian cư trú có thể lên đến 3 năm.

Những người muốn được hưởng quy chế cư trú này cần đăng ký trực tuyến và cung cấp dữ liệu sinh trắc học là dấu vân tay và nộp 1 bức ảnh. Họ cũng có thể xin giấy phép làm việc và học tập tại Canada.

Những người Ukraine và gia đình được phép cư trú tại Canada cũng sẽ được hưởng những lợi ích của chương trình mới nói trên.

[Australia đẩy nhanh cấp thị thực tạm trú cho người tị nạn Ukraine]

Canada đưa ra những biện pháp trên trong bối cảnh Chính phủ của Thủ tướng Justin Trudeau đang nhận được nhiều lời kêu gọi tạo điều kiện cho người Ukraine đến Canada bằng cách dỡ bỏ các yêu cầu về thị thực và điều phối một kênh vận chuyển hàng không đặc biệt từ khu vực.

Số liệu của Cơ quan Dịch vụ Biên giới Canada (CBSA) cho thấy đã có 3.368 người Ukraine đến Canada kể từ khi xung đột nổ ra ở quốc gia Đông Âu này.

Theo số liệu của Liên hợp quốc công bố ngày 17/3, từ khi xung đột nổ ra đến nay hơn 3 triệu người đã sơ tán khỏi Ukraine, trong đó hơn một nửa là đến Ba Lan./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục