Canada ngăn Trung Quốc thâu tóm tập đoàn xây dựng khổng lồ Aecon

Nội các liên bang của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã quyết định ngăn Tổng công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Truyền thông Trung Quốc mua lại tập đoàn Aecon Group Inc. vì lý do an ninh quốc gia.
Canada ngăn Trung Quốc thâu tóm tập đoàn xây dựng khổng lồ Aecon ảnh 1Công nhân tập đoàn Aecon. (Nguồn: AP)

Nội các liên bang của Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã quyết định ngăn Tổng công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng Truyền thông Trung Quốc (CCCC) mua lại tập đoàn Aecon Group Inc. vì lý do an ninh quốc gia.

Động thái này đã lập tức vấp phải phản ứng tức giận của Trung Quốc.

Phóng viên TTXVN tại Canada cho biết quyết định trên được đưa ra dựa kết báo cáo đánh giá an ninh quốc gia của Canada. Báo cáo cho rằng thương vụ thâu tóm này không có lợi cho an ninh quốc gia và cần phải dừng lại.

Phát biểu sau khi quyết định trên được đưa ra, Bộ trưởng Đổi mới Navdeep Bains nhấn mạnh: “Chính phủ Canada mở cửa đón đầu tư nước ngoài để tạo việc làm và thúc đẩy tăng trưởng thịnh vượng, nhưng không đánh đổi lợi ích an ninh quốc gia.”

[Trung Quốc thâu tóm tập đoàn bất động sản lớn của Singapore]

Trước đó, kế hoạch bán Aecon cho CCCC cũng đã bị nhiều người phản đối, nhất là từ các doanh nghiệp trong ngành xây dựng và cựu Giám đốc các cơ quan tình báo và an ninh Mỹ, Canada. Các cơ quan này lo ngại CCCC sẽ chuyển giao thông tin và công nghệ cho Bắc Kinh, đồng thời có thể đưa ra những quyết định kinh doanh mang tính xung đột lợi ích giữa hai bên.

Aecon là một tập đoàn xây dựng lớn của Canada, đặt trụ sở tại thành phố Toronto. Aecon chuyên xây dựng hệ thống cơ sở hạ tầng trọng yếu, trong đó có Tháp truyền hình CN mang tính biểu tượng của thành phố Toronto. Tập đoàn này cho biết sẽ đưa ra “phản ứng cụ thể” về quyết định mới nhất của Chính phủ liên bang.

Giám đốc điều hành Aecon John Beck nói: “Dù bị ngăn tiến hành thương vụ này nhưng chúng tôi vẫn luôn là công ty hàng đầu trong ngành xây dựng và cơ sở hạ tầng của Canada.”

Trong khi đó, Đại sứ quán Trung Quốc tại Ottawa ra tuyên bố nhấn mạnh quyết định trên sẽ làm tổn hại chính nền kinh tế Canada, ảnh hưởng đến hợp tác đầu tư giữa hai nước và làm suy giảm lòng tin của các nhà đầu tư Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam gia tăng vị thế trong chuỗi giá trị công nghệ, trở thành một trung tâm sản xuất lớn cho các sản phẩm điện tử tiêu dùng hoàn chỉnh. (Ảnh: Vietnam+)

Cơ hội tái định vị doanh nghiệp điện tử Việt Nam

Việc đáp ứng tiêu chuẩn mới không chỉ đặt ra thách thức lớn, mà đồng thời mở ra cơ hội để doanh nghiệp trong nước tái định vị năng lực cạnh tranh, từng bước dịch chuyển vai trò trong chuỗi giá trị.

Biểu tượng của TSMC tại Viện sáng chế ở Hsinchu, Đài Loan (Trung Quốc). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

TSMC công bố kết quả kinh doanh vượt dự báo

Tổ chức Proactive Investors nhận định kết quả kinh doanh của TSMC là thước đo cho chu kỳ công nghệ toàn cầu, phản ánh rõ sức mạnh đầu tư vào AI từ các tập đoàn lớn như Apple và Nvidia.

Alphabet vượt Apple, trở thành công ty giá trị thứ hai thế giới. (Nguồn: dig)

Mỹ: Vốn hóa của Alphabet chạm mốc 4.000 tỷ USD

Việc Tập đoàn Alphabet cho thuê các chip Trí tuệ Nhân tạo do hãng tự phát triển - vốn trước đây chỉ phục vụ nội bộ - cũng góp phần đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng của hãng công nghệ này.