Canh canh noi lo thieu mau du tru trong dip Tet Nguyen dan Nham Dan hinh anh 1Các bạn trẻ hiến máu trong chương trình Chủ Nhật đỏ. (Ảnh: BTC cung cấp)

Còn khoảng ba tuần nữa là tới Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Tết càng đến gần thì ngành y tế và người bệnh càng canh cánh nỗi lo thiếu máu.

Một trong những khó khăn mà đại dịch COVID-19 gây ra chính là việc không ít hoạt động hiến máu đã phải tạm dừng, hủy bỏ vì sự xuất hiện của các F0 ở nhiều địa phương. Thực trạng này dẫn đến việc thiếu hụt hàng chục ngàn đơn vị máu so với kế hoạch.

Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, cho biết như vậy tại buổi họp báo về chương trình hiến máu “Chủ Nhật đỏ” năm 2022, do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức.

Thiếu khoảng 15.000 đơn vị máu

Phân tích về nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị trong thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tiến sỹ Bạch Quốc Khánh cho hay: "Trung bình mỗi tháng bệnh viện tiếp nhận 30.000 đơn vị máu mới cung cấp đủ cho người bệnh. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian gần Tết Nguyên đán, bệnh viện thường chỉ tiếp nhận 25.000 đến 28.000 đơn vị máu. Tình trạng này kéo dài trong 2-3 tháng, như vậy sẽ thiếu khoảng 15.000 đơn vị máu và 2.000 đơn vị tiểu cầu, chưa kể tình trạng mất cân đối giữa các nhóm máu cũng có thể xảy ra (thiếu máu nhóm O, nhóm A).”

[Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương có thêm gần 14.000 đơn vị máu]

Trong tình hình dịch bệnh, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương cần chủ động hơn trong các kế hoạch vận động hiến máu để đảm bảo đủ máu cho bệnh nhân. Bởi thêm một đơn vị máu, thêm một đơn vị tiểu cầu an toàn trong lúc Tết cận kề là thêm phao cứu sinh quý giá cho người bệnh.

Canh canh noi lo thieu mau du tru trong dip Tet Nguyen dan Nham Dan hinh anh 2Tiến sỹ Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương phát biểu tại buổi họp báo. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong bối cảnh đó, chương trình Chủ nhật Đỏ là một sự chủ động để đảm bảo đủ máu cho bệnh nhân, chương trình được tổ chức chủ động trước dịp Tết để đề phòng tình trạng thiếu máu.

"Năm 2022 sẽ khó khăn hơn rất nhiều do tình hình dịch bệnh phức tạp, nhưng báo Tiền Phong và các đơn vị đồng hành sẽ làm hết sức có thể, tất cả vì sinh mệnh của người bệnh như suốt 13 mùa Chủ nhật Đỏ vừa qua,” nhà báo Lê Xuân Sơn - Tổng biên tập báo Tiền Phong, Trưởng ban tổ chức Chủ nhật Đỏ chia sẻ.

Để có thể thực hiện tốt công tác hiến máu trong năm nay, nhà báo Lê Xuân Sơn cho biết yêu cầu phòng, chống dịch COVID-19 trong sự kiện được đặt lên hàng đầu. Vì thế Ban tổ chức đã phải giảm quy mô sự kiện, chia nhỏ sự kiện, thực hiện nghiêm quy tắc 5K của Bộ Y tế.

"Trước mỗi buổi hiến máu đều có đội ngũ test nhanh để đảm bảo an toàn và không lây lan dịch bệnh. Ban tổ chức phân chi tiết số người đến theo các khung giờ khác nhau để trong bất cứ thời điểm nào tại 1 địa điểm cũng không quá 30 người," ông Sơn nhấn mạnh.

Bên cạnh việc chia nhỏ các địa điểm còn kéo dài thời gian tiếp nhận hiến máu ở cùng 1 địa điểm, tại 1 địa điểm sẽ kéo dài ra 2 ngày để giãn cách số người đến hiến máu. Ngoài ra các nhân viên thường xuyên test PCR để đảm bảo an toàn cho đơn vị tổ chức hiến máu.

Bệnh nhân mắc COVID-19 có thể hiến máu sau 3-6 tháng

Trao đổi tại buổi họp báo về việc người đã tiêm vaccine hoặc mắc COVID-19 sau bao lâu thì hiến máu trở lại, tiến sỹ Bạch Quốc Khánh cho biết hiện nay có 9 loại vaccine phòng COVID-19, mỗi loại có thời gian khác nhau để tham gia hiến máu. Có loại vaccine sản xuất theo phương pháp truyền thống "bất hoạt" (sử dụng virus có vật chất di truyền đã bị phá hủy) thì sau tiêm một tháng mới có thể tham gia hiến máu.

Các loại vaccine sản xuất bằng các phương pháp mới phân tử thì chỉ 1-2 tuần có thể tham gia hiến máu. Tuy nhiên, quan trọng nhất là thời điểm đi hiến máu, người hiến máu không có tác dụng phụ nào từ việc tiêm vaccine phòng COVID-19.

“Bệnh nhân mắc COVID-19 chưa nên hiến máu, mà ưu tiên nghỉ ngơi lấy sức. Có thể 3-6 tháng có thể tham gia hiến máu,” ông Khánh nhấn mạnh.

Tiến sỹ Khánh bày tỏ mong muốn các đơn vị, cộng đồng tiếp tục tham gia Chủ nhật Đỏ để có đủ máu cho dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Canh canh noi lo thieu mau du tru trong dip Tet Nguyen dan Nham Dan hinh anh 3Ông Lê Xuân Sơn - Trưởng ban tổ chức Chủ nhật Đỏ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhà báo Lê Xuân Sơn cho hay Chủ nhật Đỏ năm nay nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt sự vào cuộc của hơn 40 tỉnh/thành phố, dự kiến tiếp nhận 45.000 - 50.000 đơn vị máu. Dù chưa chính thức khai mạc, nhưng từ tháng 11 đến nay, các điểm hiến máu của Chủ nhật Đỏ tại 15 địa phương đã tiếp nhận gần 9.000 đơn vị máu.

Chủ Nhật Đỏ được tổ chức chủ động trước dịp Tết để đề phòng tình trạng thiếu máu. Việc này rất cần thiết bởi trong tình hình dịch bệnh như này, các chương trình hiến máu của các bệnh viện, các địa phương có thể hoãn bất cứ khi nào bùng dịch./.

Từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 với chỉ 96 đơn vị máu được tiếp nhận, ngày hội Chủ nhật Đỏ đã thực sự lớn mạnh, thổi bùng lên ngọn lửa nhiệt huyết của tinh thần nhân ái, sự sẻ chia.

Những năm gần đây, chương trình đều thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được 45.000 - 50.000 đơn vị máu mỗi năm.

Năm 2021, vượt qua những khó khăn của đại dịch COVID-19, nhiều lần lịch hiến máu tại các địa phương phải hoãn nhưng ngày hội Chủ nhật Đỏ (được khởi động từ tháng 12/2020) đã diễn ra tại 43 tỉnh/thành phố, huy động được hơn 61.000 đơn vị máu.
Thùy Giang (Vietnam+)