Cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị thủng tim nguy hiểm

Khi mở ngực và buồng tim của bệnh nhân, các phẫu thuật viên thấy rất nhiều máu trong khoang màng tim, tổn thương thủng thất trái do nhồi máu cơ tim, đứt cột cơ trước van hai lá gây hở nặng van hai lá.
Cấp cứu thành công cho một bệnh nhân bị thủng tim nguy hiểm ảnh 1Bác sỹ chăm sóc cho bệnh nhân sau phẫu thuật. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Ngày 14/1, thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho hay các bác sỹ của bệnh viện vừa cấp cứu thành công, cứu sống một bệnh nhân bị thủng tim nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh viện đã tiếp nhận bệnh nhân Đ.T.S, 67 tuổi chuyển từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam tới trong đêm 31/12/2019 với những tổn thương trong tình trạng nặng. Bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim gây thủng thất trái, đứt cột cơ gây hở nặng van hai lá, sốc tim, phù phổi cấp, suy thận cấp.

Mặc dù bệnh nhân đã được dùng các thuốc trợ tim vận mạch liều cao nhưng huyết áp và oxy máu vẫn thấp.

[TP.HCM điều tra vụ số lượng lớn tân dược nghi nhập lậu]

Anh Đ.V.L (con trai bệnh nhân S.), cho hay, ông S. bình thường khỏe mạnh. Cách đây khoảng gần 20 ngày, bệnh nhân S. có biểu hiện khó thở, mệt mỏi trong cơ thể. Đến ngày 31/12, bệnh nhân đau ngực dữ dội, khó thở nặng, tụt huyết áp.

Bác sỹ Ngô Tuấn Anh - Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tim mạch cho biết, ngay khi bệnh nhân có diễn biến xấu, Bệnh viện Đa khoa Hà Nam đã có trao đổi về chuyên môn với các bác sỹ Khoa Phẫu thuật Tim mạch (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108).

Nhận định bệnh nhân có tình trạng cấp cứu khẩn cấp, ngay khi bệnh nhân bắt đầu được chuyển lên từ tuyến dưới lên, gần 30 bác sỹ và điều dưỡng của kíp phẫu thuật tim (bao gồm phẫu thuật viên, bác sỹ gây mê, bác sỹ hồi sức, các điều dưỡng khoa gây mê, hồi sức…) cùng với các bác sỹ của Khoa Cấp cứu được huy động tiến hành cấp cứu cho bệnh nhân.

Theo bác sỹ Tuấn Anh, bệnh nhân đến viện và được nhanh chóng chuyển lên phòng mổ để phẫu thuật cấp cứu. Tuy nhiên khi bệnh nhân được đẩy đến cửa phòng mổ thì đột ngột xuất hiện ngừng tim. Đây là tình trạng rất nguy hiểm, yêu cầu cấp cứu phải khẩn trương, tính mạng bệnh nhân chỉ được tính bằng giây. Tỷ lệ tử vong trong những tình huống như trên lên đến > 95%.

Để cứu sống bệnh nhân, kíp gây mê hồi sức ngay lập tức thực hiện cấp cứu ngừng tuần hoàn hiệu quả, đồng thời các phẫu thuật viên tiến hành thiết lập tuần hoàn ngoài cơ thể qua đường động-tĩnh mạch đùi. Toàn bộ tim và phổi của bệnh nhân ngừng hoạt động và được thay thế bằng máy tuần hoàn ngoài cơ thể.

Khi mở ngực và buồng tim của bệnh nhân, các phẫu thuật viên thấy rất nhiều máu trong khoang màng tim, tổn thương thủng thất trái do nhồi máu cơ tim, đứt cột cơ trước van hai lá gây hở nặng van hai lá. Việc vá lỗ thủng thất trái và thay van hai lá sinh học diễn ra khẩn trương. Sau khi khắc phục, sửa chữa các tổn thương, tim của bệnh nhân đập lại, huyết động dần ổn định.

Sau 5 giờ phẫu thuật, bệnh nhân được chuyển về Khoa Hồi sức Tích cực. Sau 2 giờ phẫu thuật, bệnh nhân đã tỉnh. Một ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, huyết động hoàn toàn ổn định sau 2 ngày. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân S. đang hồi phục tốt và chuẩn bị được ra viện./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục