CEO Facebook Mark Zuckerberg chi trich doi thu TikTok 'bi kiem duyet' hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Venturebeat)

Ngày 17/10, Giám đốc điều hành Facebook Mark Zuckerberg đã chỉ trích TikTok, ứng dụng video ngắn đang phát triển nhanh chóng của Trung Quốc, cho rằng ứng dụng này đã bị kiểm duyệt.

Trong bài phát biểu về tự do ngôn luận tại Đại học Georgetown ở Washington, ông Zuckerberg cho biết các nền tảng truyền thông xã hội của Facebook như WhatsApp đã được sử dụng bởi những người biểu tình và các nhà hoạt động ở khắp mọi nơi vì mã hóa và bảo vệ quyền riêng tư.

Nhưng trên TikTok, ứng dụng của Trung Quốc đang phát triển nhanh chóng trên khắp thế giới "đã bị kiểm duyệt, ngay cả ở đây tại Mỹ," ông Zuckerberg nói.

[Ứng dụng Tik Tok của Trung Quốc tiếp tục đạt doanh thu kỷ lục]

TikTok đã phủ nhận Trung Quốc kiểm duyệt nội dung trên ứng dụng này đồng thời khẳng định "không bị ảnh hưởng từ bất kỳ chính phủ nước ngoài nào."

Facebook đang cạnh tranh trực tiếp với TikTok, đặc biệt là đối tượng khách hàng trẻ tuổi. TikTok cho phép người dùng tạo và chia sẻ các video ngắn hát, nhảy trên nền các bài hát nổi tiếng, với nhiều bộ lọc hiệu ứng hình ảnh đặc biệt.

Ông Zuckerberg, trong một bản ghi âm cuộc nói chuyện với nhân viên bị rò rỉ gần đây, đã lưu ý rằng TikTok là sản phẩm Internet của Trung Quốc thành công đầu tiên trên toàn thế giới. "Nó đang có một sự khởi đầu tốt ở Mỹ, đặc biệt là với những người dùng trẻ tuổi."

Các bình luận của ông Zuckerberg hôm thứ Năm được đưa ra chỉ hai tuần sau khi thượng nghị sỹ Mỹ Marco Rubio đề nghị Hội đồng an ninh quốc gia Mỹ xem xét chủ sở hữu TikTok, Công ty trách nhiệm hữu hạn công nghệ Bắc Kinh ByteDance, với cáo buộc TikTok được chính phủ Trung Quốc sử dụng để kiểm duyệt nội dung nhạy cảm về chính trị.

ByteDance là một trong những công ty khởi nghiệp phát triển nhanh nhất Trung Quốc. Ngoài TikTok, công ty này còn sở hữu trang tổng hợp tin tức hàng đầu Trung Quốc, Jinri Toutiao.

TikTok đã thu hút nhiều người nổi tiếng tham gia như Ariana Grande và Katy Perry cùng với các thanh thiếu niên Mỹ./.

Bùi Hương (Vietnam+)