CEO nhiều tập đoàn lớn của Mỹ quan tâm thị trường Trung Quốc

CEO của Tesla Elon Musk, CEO của Starbucks Laxman Narasimhan, CEO của JPMorgannd Jamie Dimon là một trong số những cái tên đáng chú ý sẽ có mặt tại Trung Quốc tuần này để đánh giá thị trường.
CEO nhiều tập đoàn lớn của Mỹ quan tâm thị trường Trung Quốc ảnh 1Tỷ phú Elon Musk là một trong những CEO nhiều tập đoàn lớn của Mỹ quan tâm thị trường Trung Quốc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Giám đốc điều hành (CEO) của một số tập đoàn lớn nhất của Mỹ đã có mặt tại Trung Quốc trong tuần này để đánh giá tình hình của một trong những thị trường hàng đầu của họ, khi nước này mở cửa trở lại sau gần ba năm thực hiện các biện pháp hạn chế để kiểm soát dịch bệnh.

CEO của Tesla, Elon Musk, CEO của Starbucks, Laxman Narasimhan và CEO của JPMorgannd, Jamie Dimon là một trong số những cái tên đáng chú ý.

Trong những tháng gần đây, các CEO của Apple, Samsung, Aramco, Volkswagen, HSBC, Standard Chartered và Kering cũng đã có các chuyến thăm và làm việc tại Trung Quốc.

Mối quan tâm của các CEO đến nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cho thấy tầm quan trọng của Trung Quốc đối với nhiều tập đoàn lớn.

[Mỹ-Trung lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi thương mại]

Cho đến tháng 12/2022, Trung Quốc vẫn gần như đóng cửa, thực hiện các biện pháp kiểm soát dịch nghiêm ngặt, làm gia tăng kêu gọi của cộng đồng doanh nghiệp quốc tế trong việc giảm phụ thuộc vào nước này. Những hạn chế hiện đã được dỡ bỏ, tạo đà phục hồi kinh tế từ quý 1 năm nay, dù đà phục hồi này hiện dường như có dấu hiệu yếu đi.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã kêu gọi các công ty nước ngoài tăng cường đầu tư vào nước này, hứa hẹn mang lại một sân chơi cởi mở và bình đẳng.

Đó là chủ đề cuộc gặp vào ngày 30/5 giữa ông Musk và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương, người kêu gọi về mối quan hệ lành mạnh với Mỹ, cho đây là điều có lợi cho cả hai nước và thế giới. Ông Musk ủng hộ quan điểm trên, cho biết Tesla phản đối việc tách rời với Trung Quốc.

Trong những tháng gần đây, Tesla đã hạ giá bán sau khi để mất thị phần trước các đối thủ tại Trung Quốc, gây ra một cuộc chiến giá cả trong lĩnh vực xe điện tại nước này, vốn là thị trường lớn nhất thế giới về xe điện.

Với các CEO, các chuyến thăm Trung Quốc là cơ hội để tái kết nối với các nhân viên và tiếp xúc với các quan chức chính phủ nước này lần đầu tiên trong nhiều năm.

Trong chuyến thăm Trung Quốc đại lục đầu tiên trong bốn năm của ông Dimon, các nhà chức trách đã kêu gọi JPMorgan tranh thủ ảnh hưởng quốc tế để tăng đầu tư vào Thượng Hải, trung tâm tài chính của Trung Quốc./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục