CEO Score cong bo danh sach cac co dong giau nhat Han Quoc hinh anh 1Ông Lee Jae-yong, Phó Chủ tịch công ty công nghệ Samsung Electronics Co. (Nguồn: Yonhap)

Báo cáo của công ty nghiên cứu hoạt động doanh nghiệp CEO Score công bố ngày 30/12 cho biết ông Lee Jae-yong - Phó Chủ tịch công ty công nghệ Samsung Electronics Co. - đã trở thành cổ đông giàu nhất Hàn Quốc, sau khi cha của ông qua đời.

Theo CEO Score, tài sản cổ phiếu của ông Lee Jae-yong tính đến ngày 30/12/2020 đã lên tới 9,1 nghìn tỷ won (tương đương 8,3 tỷ USD), tăng từ mức 7,4 nghìn tỷ won vào cuối năm ngoái.

Tuy nhiên, tài sản cổ phiếu của ông Lee Jae-yong theo thống kê của CEO Score không bao gồm giá trị cổ phiếu mà ông sẽ thừa kế từ cha mình.

Ông Lee Kun-hee, cha của ông Lee Jae-yong, qua đời ngày 25/10 vừa qua ở tuổi 78, sau hơn 6 năm phải nằm viện điều trị do đau tim. Cố Chủ tịch Samsung là cổ đông giàu nhất Hàn Quốc trong 10 năm qua, với tài sản cổ phiếu đạt 17,7 nghìn tỷ won vào cuối tháng 10/2020.

[Người thừa kế Tập đoàn Samsung tiếp tục rơi vào vòng lao lý]

Cổ đông giàu thứ hai Hàn Quốc là ông Chung Mong-koo, Chủ tịch danh dự của tập đoàn Hyundai Motor. Ông có giá trị cổ phiếu là 4,9 nghìn tỷ won, tăng gần 1 nghìn tỷ won so với đầu năm nay.

Ông Kim Beom-su - người sáng lập và Giám đốc điều hành mạng tin nhắn di động hàng đầu của Hàn Quốc Kakao Corp. - đứng thứ 3 với tài sản cổ phiếu trị giá 4,8 nghìn tỷ won, tăng 2,9 nghìn tỷ won so với đầu năm 2020.

CEO Score cho biết thứ hạng của các cổ đông giàu nhất Hàn Quốc có thể sẽ thay đổi khi các thành viên trong gia đình cố Chủ tịch Samsung hoàn tất các thủ tục thừa kế di sản của ông Lee Kun-hee.

Bà Hong Ra-hee, vợ của ông Lee Kun-hee - dự kiến sẽ trở thành người giàu thứ hai tại Hàn Quốc, khi tài sản cổ phiếu của bà tăng vọt lên 12,1 nghìn tỷ won. Bà Hong Ra-hee hiện đứng thứ 4 trong bảng xếp hạng các cổ đông giàu nhất tại "Xứ Kim chi."

Trong khi đó, hai con gái của ông Lee Kun-hee là cô Boo-jin - Giám đốc khách sạn Shilla Co. - và cô Seo-hyun - phụ trách Quỹ phúc lợi Samsung - sẽ cùng nhau giữ danh hiệu cổ đông giàu thứ 3 Hàn Quốc với tài sản cổ phiếu của mỗi người là 7,2 nghìn tỷ won./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)