Hàn Quốc: Hai phó chủ tịch Samsung Electronics bị bắt giữ

Hai phó chủ tịch Samsung Electronics bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới chụy tạo và hủy bằng chứng gian lận kế toán liên quan công ty dược phẩm Samsung BioLogics.
Hàn Quốc: Hai phó chủ tịch Samsung Electronics bị bắt giữ ảnh 1(Nguồn: koogle.tv)

Ngày 25/5, Tòa án quận trung tâm Seoul của Hàn Quốc đã phê chuẩn lệnh bắt giữ 2 phó chủ tịch của công ty Samsung Electronics liên quan vụ gian lận kế toán của công ty trực thuộc là Samsung BioLogics.

Theo hãng thông tấn Yonhap, hai phó chủ tịch Samsung Electronics nói trên bị cáo buộc đã chỉ đạo cấp dưới chụy tạo và hủy bằng chứng gian lận kế toán liên quan công ty dược phẩm Samsung BioLogics.

Danh tính của hai nhân vật này không được tiết lộ.

Cùng ngày, tòa án trên bác lệnh bắt giữ Giám đốc điều hành Samsung BioLogics Kim Tae-han vì cho rằng chưa đủ bằng chứng thuyết phục về vai trò của ông này trong vụ hủy bằng chứng kế toán hồi năm 2015.

[Công ty sinh học Samsung BioLogics của Hàn Quốc tiếp tục bị điều tra]

Samsung BioLogics là công ty lớn thứ ba thế giới trên thị trường xuất thuốc theo hợp đồng và là một trong 10 công ty có giá trị nhất Hàn Quốc.

Tháng 11 năm ngoái, Ủy ban dịch vụ tài chính Seoul (FSC) cho rằng Samsung BioLogics, có trụ sở tại Incheon, đã vi phạm các quy định kế toán trong năm 2015 khi công ty này thổi phồng giá trị của một công ty con là Samsung Bioepis tại thời điểm một năm trước đợt chào bán chứng khoán đầu tiên (IPO) năm 2016.

Theo các nhà điều tra, sau nhiều năm thua lỗ, Samsung BioLogics đã thay đổi phương thức định giá 85% cổ phần của công ty này bằng cách thổi phồng giá trị của Samsung Bioepis, công ty chuyên về chăm sóc sức khỏe, lên 4.500 tỷ won (tương đương 3,8 tỷ USD hiện nay) với lợi nhuận ròng 1.900 tỷ won.

Cũng vào tháng 11/2018, FSC đã phạt Samsung BioLogics 8 tỷ won (tương đương 6,8 tỷ USD), đồng thời đình chỉ giao dịch cổ phiếu của công ty này trên sàn chứng khoán.

Tuy nhiên, Samsung BioLogics khẳng định vẫn tuân thủ các quy định quốc tế về kế toán.

Nhà chức trách Hàn Quốc đã mở rộng điều tra vụ bê bối trên sau khi các công tố viên tiến hành lục soát một nhà máy của Samsung BioLogics tại Incheon hồi đầu tháng này và phát hiện một máy chủ máy tính và hàng chục sổ ghi chép giấu dưới nền nhà của nhà máy này.

Trước đó, tháng 4 vừa qua, nhà chức trách Hàn Quốc đã bắt tạm giam 2 giám đốc cấp cao của Samsung Electronics và 2 giám đốc của Samsung Bioepis bị tình nghi liên quan đến vụ gian lận kế toán trên.

Vụ việc càng gây ảnh hưởng đến uy tín của tập đoàn Samsung hàng đầu của Hàn Quốc, trong bối cảnh Phó Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đang trong thời gian chờ phán quyết của Tòa án tối cao liên quan đến vụ bê bối hối lộ dẫn tới việc cựu Tổng thống Park Geun-hye bị phế truất.

Ông Lee Jae-yong, nhân vật được cho là sẽ thừa kế tập đoàn Samsung, đã được ra tù hồi tháng 2 năm ngoái sau khi bị giam gần 1 năm và tòa án phúc thẩm tuyên phạt ông 2 năm rưỡi tù cho hưởng án treo./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục