Tòa án Hàn Quốc mở rộng điều tra về thương vụ sáp nhập của Samsung

Mục đích của phiên tòa là xem xét quyết định tạm giam ông Lee Jae-yong, sau khi các công tố viên Hàn Quốc đề nghị bắt giữ ông này trong khuôn khổ cuộc điều tra liên quan đến việc thừa kế tập đoàn.
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong (giữa) tới Tòa án Quận Trung tâm Seoul, Hàn Quốc ngày 8/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)
Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong (giữa) tới Tòa án Quận Trung tâm Seoul, Hàn Quốc ngày 8/6. (Ảnh: Yonhap/TTXVN)

Ngày 8/6, Tòa án Hàn Quốc đã mở phiên thẩm định phục vụ cuộc điều tra về thương vụ sáp nhập hai chi nhánh của tập đoàn Samsung.

Mục đích của phiên tòa là xem xét quyết định tạm giam Phó Chủ tịch Samsung Lee Jae-yong, sau khi các công tố viên Hàn Quốc hôm 4/6 vừa qua đề nghị bắt giữ ông này trong khuôn khổ cuộc điều tra liên quan đến việc thừa kế tập đoàn. Ông Lee Jae-yong đã trình diện trong phiên tòa ngày 8/6.

Ngoài ông Lee Jae-yong, cơ quan công tố cũng đề nghị bắt giam nguyên Giám đốc Bộ phận Chiến lược tương lai của Samsung, ông Choi Gee-sung và nguyên Giám đốc Chiến lược, ông Kim Jong-joong.

Viện Kiểm sát Hàn Quốc cáo buộc Phó Chủ tịch Lee Jae-yong đã có hành vi bất chính, thay đổi số liệu trong sổ sách kế toán của Công ty Y sinh Samsung, đồng thời giành quyền thừa kế điều hành tập đoàn bằng thương vụ sáp nhập công ty xây dựng Samsung và công ty công nghiệp Cheil năm 2015.

[Người thừa kế tập đoàn Samsung bị đề nghị bắt giữ]

Các công tố viên cho biết đã phát hiện hành vi điều chỉnh giá trong từng giai đoạn của quá trình sáp nhập hai công ty này.

Đặc biệt, phía Viện Kiểm sát đã trình tòa án hàng trăm báo cáo của Bộ phận Chiến lược tương lai của Samsung để chứng minh ông Lee Jae-yong có liên quan đến những hành vi bất chính này.

Phó Chủ tịch tập đoàn Samsung hiện vẫn phủ nhận toàn bộ cáo buộc, khẳng định không ra chỉ thị cũng như không nhận được bất cứ báo cáo liên quan nào.

Nếu tòa phát lệnh bắt giữ, ông Lee Jae-yong sẽ tiếp tục ngồi tù sau khi được trả tự do hồi tháng 2/2018 sau một năm bị tạm giữ.

Người thừa kế tập đoàn Samsung được thả sau khi một tòa án phúc thẩm của Hàn Quốc tuyên ông này mức án tù treo vì hối lộ cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun Hye./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục