Cham dut hoat dong du an cong hoa muong Phan Ke Binh hinh anh 1Phương tiện cơ giới tham gia cưỡng chế vi phạm trật tự xây dựng tại dự án mương cống hóa Phan Kế Bính. (Ảnh: Mạnh Khánh-TTXVN)

Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội cho biết trước chỉ đạo của Ủy ban Nhân dân thành phố, Sở đã có quyết định chấm dứt hoạt động dự án cống hóa mương Phan Kế Bính thuộc địa phận quận Ba Đình và Cầu Giấy, làm bãi đỗ xe của Công ty Cổ phần Đa quốc gia, do đơn vị này sử dụng sai mục đích so với giấy phép.

Trước đó, Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội cấp cho Công ty Cổ phần Đa quốc gia theo Giấy chứng nhận đầu tư số 0112000170 về việc thực hiện dự án cống hóa mương Phan Kế Bính làm bãi đỗ xe. Diện tích thành phố cho doanh nghiệp nói trên thuê là khoảng 6.078m2, thời hạn sử dụng 20 năm, làm bãi để xe ôtô, dịch vụ, nhà rửa xe và công trình phụ trợ.

[Xử lý dứt điểm vi phạm tại dự án mương Phan Kế Bính và mương Nghĩa Đô]

Tuy nhiên, sau đó Ủy ban Nhân dân thành phố đã ban hành các văn bản chấm dứt hoạt động và thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư; bãi bỏ các quyết định liên quan đến việc cho thuê đất tại mương thoát nước Phan Kế Bính. Nguyên nhân là doanh nghiệp được thuê đất mương thoát nước để cống hóa làm bãi đỗ xe và công trình phụ trợ nhưng phần lớn diện tích đất mương sau khi cống hóa đã được cho thuê xây dựng showroom, văn phòng, nhà hàng, vi phạm trật tự xây dựng, vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật về đất đai và xây dựng.

Với những vi phạm trên khiến dư luận bức xúc. Theo đó, Ủy ban Nhân dân quận Ba Đình đã phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành giải tỏa vi phạm trật tự xây dựng.

Liên quan đến sai phạm tại mương thoát nước Phan Kế Bính, trước đó, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã yêu cầu các cơ quan liên quan của Hà Nội xử lý vi phạm trong việc cho thuê đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và xây dựng, sử dụng mương thoát nước Phan Kế Bính.

Cũng theo Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Hà Nội, thành phố đã có chủ trương mở rộng tuyến đường Phan Kế Bính theo đúng quy hoạch được duyệt./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)