Chặn điện thoại 2G không hợp quy hòa mạng mới từ 1/3: Hiểu thế nào cho đúng?

Từ 1/3, nhà mạng sẽ không cho phép nhập mạng mới với các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ TT&TT công bố.

Ảnh minh hoạ. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Trong thông báo của Cục Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông), từ ngày 1/3/2024, các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G (2G Only) kết nối vào mạng viễn thông di động.

Tiếp đó, tháng 9/2024 sẽ là thời điểm hết hạn giấy phép kinh doanh dịch vụ viễn thông di động và giấy phép băng tần vô tuyến điện mạng 2G đối với các nhà mạng. Đây cũng là thời điểm chính thức tắt sóng 2G tại Việt Nam.

Điện thoại 2G nhập lậu “hết đất sống”

Cụ thể theo thông báo, doanh nghiệp di động sẽ không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông công bố.

Hiện tại, danh sách này bao gồm hơn 4.000 thiết bị di động 2G; trong đó phần lớn các mẫu máy đều là thiết bị đời cũ, được sản xuất từ lâu.

Trên thực tế, theo Thông tư 43 về "Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về thiết bị đầu cuối thông tin di động mặt đất - phần truy cập vô tuyến" của Bộ thông tin và Truyền thông, Việt Nam đã dừng nhập khẩu điện thoại 2G, 3G từ 1/7/2021. Thay vào đó, điện thoại sản xuất, nhập khẩu vào Việt Nam phải tích hợp công nghệ công nghệ 4G (gọi là E-UTRA)

Theo danh sách của Cục Viễn thông, có 1.500 đơn vị đã được cấp hợp quy cho máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G. Như vậy, những máy điện thoại 2G không được chứng nhận hợp quy của Bộ Thông tin và Truyền thông nhưng hòa mạng trước ngày 1/3/2024 vẫn được sử dụng bình thường.

Báo cáo của Cục Viễn thông chỉ nhắc đến việc nhập mạng mới. Trong khi đó, các thiết bị hợp quy và đang hoạt động vẫn có thể tiếp tục sử dụng đến tháng 9/2024, trước khi Việt Nam tắt sóng 2G. Đây được xem là một động thái mạnh tay từ Bộ Thông tin và Truyền thông nhằm ngăn chặn điện thoại 2G nhập lậu vào thị trường Việt Nam.

Như vậy, kể từ 1/3/2024, điện thoại 2G không hợp quy nhập lậu vào Việt Nam sẽ chính thức "hết đất sống."

Cục Viễn thông cho hay các nhà mạng có trách nhiệm truyền thông rộng rãi việc triển khai giải pháp kiểm soát thiết bị 2G chưa hợp quy, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động tới khách hàng của mình đồng thời công bố các thông tin đầu mối giải quyết khiếu nại của khách hàng.

Cũng theo thông báo của Cục Viễn thông, từ tháng 9/2024 đến tháng 9/2026, hệ thống 2G hiện có được sử dụng cho dịch vụ thoại và nhắn tin cho thuê bao sử dụng máy điện thoại 3G và máy 4G không hỗ trợ công nghệ VoLTE. Như vậy, các thuê bao sử dụng máy điện thoại 2G không được sử dụng trên hệ thống 2G ở băng tần 900MHz. Từ tháng 9/2026, sẽ dừng hệ thống di động 2G và chỉ sử dụng cho 4G.

Nhà mạng khuyến cáo người dùng không mua điện thoại 2G không hợp quy chuẩn

Triển khai lộ trình dừng công nghệ 2G, phổ cập điện thoại thông minh để thúc đẩy Kinh tế Số, Xã hội Số, các doanh nghiệp viễn thông di động sẽ triển khai giải pháp kiểm soát, ngăn chặn kết nối vào mạng viễn thông di động với các máy điện thoại 2G không có chứng nhận hợp quy và chưa từng kết nối vào mạng trước ngày 1/3/2024.

MobiFone cho biết đã khuyến cáo khách hàng không mua mới các máy điện thoại chỉ hỗ trợ công nghệ 2G từ ngày 1/3/2024 (đặc biệt với các máy không rõ nguồn gốc xuất xứ).

Trường hợp đang sử dụng các máy điện thoại 2G, người dùng sẽ thực hiện nâng cấp lên các máy 5G/4G để đảm bảo chất lượng dịch vụ và liên lạc thông suốt trong thời gian tới. Các thuê bao MobiFone đang sử dụng điện thoại 2G khi nâng cấp lên máy smartphone sẽ được hưởng nhiều ưu đãi.

Đại diện VinaPhone cho hay đã thông báo đến các khách hàng trên các kênh về chủ trương của Bộ Thông tin và Truyền thông, đào tạo nhân viên tại các điểm để hỗ trợ, tư vấn khách hàng khi hòa mạng mới cần dùng máy 3G/4G/5G hợp quy đế sử dụng dịch vụ.

_VinaPhone_la_nha_mang_dau_tien.jpg
Ảnh minh hoạ. (Ảnh: Vinaphone)

VinaPhone cũng đã thực hiện truyền thông tới các khách hàng và có nhiều chương trình ưu đãi để hỗ trợ cũng như khuyến khích khách hàng chuyển đổi sang thiết bị 3G/4G/5G. Đặc biệt, nhà mạng này cũng đã truyền thông trực tiếp tới các khách hàng đang sử dụng điện thoại 2G thông qua nhắn tin, gọi điện đồng thời có các chính sách khuyến khích khách hàng tối đa khi thực hiện chuyển đổi máy điện thoại 2G.

Viettel đã chủ động thông báo đến các khách hàng, khuyến nghị nhanh chóng kiểm tra SIM và điện thoại đang sử dụng có hỗ trợ 4G hay không để thực hiện chuyển đổi sớm nhất. Song song với đó, Viettel đồng hành cùng khách hàng trong quá trình “lên đời” 4G thông qua nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn dành cho thuê bao 2G chuyển đổi lên 4G.

Theo đó, Viettel đã ra mắt nhiều dòng máy feature phone và smartphone 4G giá rẻ đi kèm với chính sách ưu đãi cho người dùng.

Đến nay, Việt Nam vẫn còn hơn 15 triệu thuê bao 2G. Để thúc đẩy chuyển đổi sang 4G, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ phối hợp với các nhà mạng, chính quyền địa phương triển khai nhiều giải pháp cùng với các nhà mạng để hỗ trợ cho người dân thực hiện chuyển đổi.

Quỹ Viễn thông công ích sẽ dành kinh phí hỗ trợ cho thuê bao là hộ nghèo, vùng sâu, vùng xa chuyển đổi thiết bị từ 2G sang 4G với khoảng 400.000 máy. Quỹ đang thực hiện thống kê các hộ dân thuộc diện cần hỗ trợ./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục