Chất vấn của Quốc hội đã trúng các vấn đề bức xúc

Đa số các đại biểu Quốc hội và cử tri đánh giá hoạt động chất vấn của Quốc hội vừa qua đã điểm trúng vào các vấn đề bức xúc.
Sáng 14/11, theo dõi trực tiếp phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIII, qua sóng Đài truyền hình và Đài Tiếng nói Việt Nam, nhiều cử tri, đại biểu Quốc hội đã bày tỏ sự đồng tình cao với phần giải trình của người đứng đầu Chính phủ, làm rõ thêm về một số nội dung mà nhiều đại biểu Quốc hội và đồng bào cả nước quan tâm.

Cử tri Phạm Hồng Quang, thôn Vi Lăng, xã Tam Đa, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang) thẳng thắn: Thời gian qua, Chính phủ đã làm được nhiều việc, từng bước giải quyết những vấn đề mà Quốc hội, đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm. Tuy nhiên, vẫn còn một số tồn tại, hạn chế cần tiếp tục tập trung giải quyết trong thời gian tới.

Báo cáo và giải trình thêm của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đối với những vấn đề mà đại biểu Quốc hội và cử tri cả nước quan tâm đã thẳng thắn nêu ra những tồn tại và đưa ra các giải pháp khắc phục. Cử tri đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Thủ tướng Chính phủ trong việc khắc phục những tồn tại, yếu kém trong quản lý, điều hành.

Trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội, Thủ tướng đã đi thẳng vào vấn đề, không né tránh. Cử tri Quang mong muốn Chính phủ có giải pháp đồng bộ để duy trì tăng trưởng hợp lý, đảm bảo an sinh xã hội, nâng cao đời sống cho nhân dân, trước mắt thực hiện thành công nhiệm vụ năm 2012 mà Quốc hội đã đề ra.

“Nhiều đại biểu đã thẳng thắn hỏi và cũng đã có sự thẳng thắn trong những câu trả lời của Thủ tướng với thái độ cầu thị, nghiêm túc. Thủ tướng đã nói đúng và nhận dạng trúng các vấn đề, trong đó có vấn đề quản lý các doanh nghiệp Nhà nước dưới góc độ nguyên nhân cũng như giải pháp. Thủ tướng cũng đã thẳng thắn nhận ra những hạn chế trong sự điều hành của Chính phủ cần phải khắc phục”. Luật sư Nguyễn Văn Cường, Đoàn Luật sư Thành phố Hồ Chí Minh, Giám đốc Công ty luật trách nhiệm hữu hạn Cường và Cộng sự nhận xét khi theo dõi phần trả lời chất vấn tại Quốc hội của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng vào sáng 14/11.

Theo Luật sư Nguyễn Văn Cường, Thủ tướng cần cụ thể hơn nữa trong các giải pháp, đặc biệt xoáy sâu vào vấn đề bổ nhiệm cán bộ, cơ chế giám sát. Thủ tướng cũng cần dứt khoát hơn nữa về lập trường xử lý những người đầu ngành vi phạm để siết lại kỷ cương của nền hành chính công vụ.

Qua phần trả lời của Thủ tướng, luật sư bày tỏ sự lạc quan tin tưởng vào sự điều hành của Chính phủ trong thời gian tới; hy vọng kết quả tốt đẹp sẽ đạt được trong thời gian sớm nhất. Để các giải pháp của Chính phủ đạt hiệu quả, luật sư cho rằng cần có sự phối hợp, hỗ trợ của nhiều cơ quan, tổ chức và cá nhân chứ không riêng gì nỗ lực của Chính phủ.

Cử tri Nguyễn Quỳnh Hoa, cán bộ Cục Hải quan Hà Nội mong mỏi, người đứng đầu Chính phủ tập trung tăng cường kỷ luật kỷ cương hơn nữa trong quản lý bộ máy, như việc giám sát, kiểm tra các tập đoàn kinh tế. Bởi sau một thời gian, các "quả đấm thép" này đã "lộ diện" một loạt những yếu kém, hạn chế.

Cử tri Dương Văn Bảng, cán bộ hưu trí, tổ dân cư 67 phường Bạch Mai (quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) theo dõi rất kỹ thông tin qua các phiên họp của Quốc hội , đặc biệt là phiên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời chất vấn đại biểu Quốc hội. Cử tri bày tỏ:"Tôi rất xúc động trước thái độ cầu thị và dám nhận khuyết điểm trước Đảng, trước dân của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và về cơ bản thống nhất những giải pháp, việc làm thời gian tới của cá nhân Thủ tướng và Chính phủ."

Đại biểu Nguyễn Văn Tuyết (Bà Rịa -Vũng Tàu) đánh giá những câu hỏi các đại biểu Quốc hội đã đặt ra đối với các thành viên Chính phủ là những vấn đề bức xúc trong đời sống xã hội, cần phải giải quyết trong giai đoạn tới. Trong phần trả lời chất vấn, các bộ trưởng, trưởng ngành cơ bản đã thể hiện sự quyết tâm giải quyết các vấn đề được các đại biểu Quốc hội đặt ra.

Đại biểu Nguyễn Thái Học (Phú Yên) cho rằng có những câu trả lời chất vấn của bộ trưởng, trưởng ngành nhận được sự đồng tình của các đại biểu Quốc hội, nhưng cũng có những câu hỏi chưa được trả lời đầy đủ, đại biểu chưa cảm thấy thỏa mãn với câu trả lời.

Đại biểu Đỗ Văn Vẻ (Thái Bình) nhận xét: các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời đúng nội dung câu hỏi, có chất lượng, đặc biệt đã chú ý đưa ra những giải pháp để giải quyết những khó khăn, tồn tại mà các đại biểu Quốc hội đã nêu ra. Đại biểu Đỗ Văn Vẻ nhấn mạnh đất nước đang còn nhiều khó khăn, cần có những giải pháp tối ưu, phù hợp để đưa nền kinh tế phát triển tốt hơn, giải quyết khó khăn và hi vọng sau kỳ họp, các cấp các ngành, cùng toàn Đảng, toàn dân quyết tâm đưa kinh tế Việt Nam phát triển.

Đại biểu Võ Thị Dung (Thành phố Hồ Chí Minh) cho rằng các đại biểu Quốc hội đã đặt những câu hỏi tập trung, thẳng thắn và trách nhiệm, đáp ứng được nhu cầu, nguyện vọng của cử tri. Các bộ trưởng, trưởng ngành trả lời trách nhiệm, trực tiếp vào những vấn đề đại biểu đặt ra, đồng thời thấy được trách nhiệm của mình trong những vấn đề hiện còn tồn tại, hạn chế, khuyết điểm.

Tuy nhiên, đại biểu cho rằng có bộ trưởng, trưởng ngành như Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình có những vấn đề trả lời chưa thỏa đáng, đặc biệt là trong phần nhận trách nhiệm của mình trong các yếu kém, hạn chế hiện nay. Đại biểu Võ Thị Dung đề nghị sau mỗi phiên chất vấn cần có hình thức lấy ý kiến của các đại biểu Quốc hội đánh giá về phần trả lời của các thành viên Chính phủ. Theo đại biểu, việc này nếu thực hiện có hiệu quả, đây sẽ là cơ chế để ràng buộc trách nhiệm của các bộ trưởng, trưởng ngành đối với Quốc hội và cử tri./.

(TTXVN)

Tin cùng chuyên mục