Đại diện cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Federica Mogherini tuyên bố EU đã xem xét các giải pháp quan trọng để tạo điều kiện thuận lợi cho các giao dịch ngân hàng và tiền tệ với Iran trong bối cảnh Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt chống lại nước này.

Trang mạng của Hội đồng châu Âu cho biết trong nỗ lực cứu vãn thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc và Đức), có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), các chính phủ châu Âu đã cam kết duy trì mối quan hệ kinh tế với Tehran, đặc biệt là trong lĩnh vực ngân hàng.

Từ ngày 4/11 tới, các biện pháp trừng phạt của Mỹ nhằm vào các ngân hàng Iran sẽ khiến giao dịch của các doanh nghiệp châu Âu với các công ty Iran trở nên vô cùng khó khăn.

Nhiều giải pháp với mục đích giảm thiểu các tác động thứ cấp của những biện pháp trừng phạt tăng cường của Mỹ đối với lĩnh vực tài chính của châu Âu đang đặt ra những thách thức quan trọng cả về kỹ thuật và chính trị.

[Bộ Tài chính Mỹ áp đặt trừng phạt mạng lưới tài chính lớn của Iran]

Tuy nhiên, EU quyết tâm thực hiện các biện pháp phòng ngừa nhằm cho phép các ngân hàng châu Âu có thể tiến hành các hoạt động giao thương với Iran.

Một trong các biện pháp là tạo ra một thực thể pháp lý để tạo thuận lợi về thanh toán, cho phép các công ty châu Âu tiếp tục giao dịch với Iran theo luật pháp châu Âu. Việc thành lập cơ chế này thể hiện EU chủ động thực hiện các nghĩa vụ của mình.

Theo EU, việc Mỹ đơn phương rút khỏi JCPOA là trái với yêu cầu đối với các quốc gia trong vấn đề tuân thủ các thỏa thuận quốc tế. Vì vậy, các nước châu Âu cần phải tôn trọng các cam kết về hợp tác với Iran.

Theo đó, EU sẽ tuân thủ JCPOA và hỗ trợ các công ty của các nước thành viên khối này hoạt động tại Iran./.