Chay rung tai Hy Lap: Nguoi dung dau luc luong cuu hoa bi sa thai hinh anh 1Khói lửa bốc lên từ đám cháy rừng ở Neo Voutsa, ngoại ô Athens, Hy Lạp ngày 23/7. (Ảnh: EPA-EFE/TTXVN)

Ngày 5/8, Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras đã cách chức người đứng đầu lực lượng phòng cháy chữa cháy và cảnh sát nước này, trong bối cảnh chính quyền Athens đang phải đối mặt với chỉ trích gay gắt về cách giải quyết vụ cháy rừng ở phía Đông thủ đô của nước này hồi tháng trước khiến 90 người thiệt mạng.

Trong một tuyên bố, Thủ tướng Tsipras cho hay hai nhân vật cấp phó sẽ thay thế vị trí người đứng đầu vừa bị cách chức, trong đó Tướng Vassilios Matheopoulos sẽ phụ trách lực lượng cứu hỏa, tương tự, lực lượng cảnh sát nước này sẽ nằm dưới sự điều hành của Tướng Aristidis Andrikopoulos. Quyết định trên được đưa ra chỉ 2 ngày sau khi Bộ trưởng Bảo vệ dân sự Hy Lạp Nikos Toskas từ chức.

Các đảng đối lập, trong đó có đảng bảo thủ Dân chủ mới, đã cáo buộc chính phủ của Thủ tướng Tsipras không đưa cảnh báo và lệnh sơ tán kịp thời khu nghỉ dưỡng ven biển Mati, vốn thường xuyên bị ảnh hưởng bởi các vụ cháy rừng, và che giấu con số thương vong khi thảm họa cháy rừng mất kiểm soát.

Theo những điều tra sơ bộ, những vụ cháy này có thể là hành động của tội phạm, khi lực lượng chức năng đã tìm thấy "những chứng cứ và dấu vết quan trọng" về hành động phá hoại có chủ ý.

[Hy Lạp: Thảm họa cháy rừng gần Athens có thể là hành động phá hoại]

Các vụ cháy rừng gần thủ đô Athens của Hy Lạp bắt đầu bùng phát vào ngày 23/7. Hàng trăm lính cứu hỏa đã được huy động để dập tắt đám cháy, trong khi nhiều người dân phải bỏ nhà cửa để đi lánh nạn.

Chính quyền và chuyên gia đều cho rằng thiệt hại nghiêm trọng về người và của, đặc biệt là ở khu vực Mati, phía Đông Athens, là do gió mạnh và quy hoạch đô thị lộn xộn. Nhiều nạn nhân đã bị mắc kẹt trong đám cháy trong do thiếu kế hoạch sơ tán hiệu quả và không có con đường nào ra biển.

Thủ tướng Alexis Tsipras đã tuyên bố quốc tang trong 3 ngày để tưởng nhớ các nạn nhân thiệt mạng./.

(TTXVN/Vietnam+)