Chi so niem tin tieu dung cua nguoi My giam manh nhat trong 3 nam qua hinh anh 1Người dân mua sắm hàng hóa tại Rosemead, bang California của. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Mỹ đã ghi nhận mức giảm mạnh nhất suốt ba năm qua trong tháng 12 này, tác động dến tâm lý của giới đầu tư vốn đang lo ngại về khả năng đà tăng trưởng kinh tế chậm lại trên toàn cầu lan đến Mỹ.

Conference Board ngày 27/12 cho biết chỉ số niềm tin tiêu dùng của tổ chức này trong tháng 12/2018 đã giảm 8,3 điểm xuống còn 136,4 điểm, mức giảm theo tháng lớn nhất kể từ tháng 7/2015, dấu hiệu cho thấy các hộ gia đình Mỹ đang ngày càng lo ngại về nền kinh tế.

Chứng khoán Mỹ đang giảm mạnh trong tháng này khi giới đầu tư lo ngại rằng kinh tế nước này có thể phải đối mặt với những cơn gió ngược do đà tăng trưởng giảm tốc trên toàn cầu. “Đổ thêm dầu” vào những quan ngại này là số liệu được công bố ngày 27/12 cho thấy lợi nhuận của các công ty công nghiệp Trung Quốc đã lần đầu tiên sụt giảm trong gần ba năm qua trong tháng 11 vừa rồi.

Ông Stephen Stanley, nhà kinh tế trưởng của công ty Amherst Pierpont Securities, cho rằng các thị trường tài chính biến động mạnh có thể khiến niềm tin tiêu dùng sụt giảm hơn nữa, và cuối cùng người tiêu dùng sẽ càng dè dặt hơn trong chi tiêu. Tuy nhiên, thị trường lao động dường như vẫn khá "khỏe mạnh."

Theo số liệu mới công bố của Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm 1.000 đơn xuống mức đã được điều chỉnh theo mùa 216.000 đơn trong tuần kết thúc vào ngày 22/12 vừa qua.

[Cố vấn Nhà Trắng: Kinh tế Mỹ sẽ giữ được đà tăng trưởng năm tới]

Trong 4 tuần qua, số đơn nộp lần đầu đã giảm tới 3 tuần và hiện chỉ cao hơn một chút so với mức thấp nhất trong 49 năm qua là 202.000 đơn ghi nhận trong tuần kết thúc vào ngày 15/9 vừa qua.

Sau nhiều năm giảm sút, số đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lại có xu hướng tăng lên trong giai đoạn từ giữa tháng Chín đến giữa tháng 12 này, làm dấy lên lo ngại rằng kinh tế Mỹ đang dần mất đà.

Chuyên gia kinh tế Daniel Silver của JPMorgan cho biết số liệu mới nhất về đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp nói trên cho thấy thị trường lao động có cải thiện so với một vài tuần trước, nhưng lại có dấu hiệu suy yếu so với vài tháng trước đây.

Những quan ngại về nền kinh tế còn đến từ những dấu hiệu suy yếu của thị trường nhà đất. Giá nhà ở Mỹ chỉ tăng 0,3% trong tháng 10 và tăng 5,7% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng yếu nhất trong hơn hai năm, theo số liệu của Cơ quan tài chính nhà đất liên bang.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hồi tuần trước đã nâng lãi suất lần thứ tư trong năm nay, nhưng dự đoán sẽ có ít đợt tăng lãi suất hơn vào năm sau và phát đi tín hiệu rằng chu kỳ thắt chặt của ngân hàng này đang đến hồi kết trước sự bất ổn của thị trường tài chính và tăng trưởng kinh tế chậm lại./.

Khánh Ly (TTXVN/Vietnam+)