Chính phủ Mỹ xác nhận đã bị tấn công mạng nghiêm trọng

Ngày 16/12, Chính phủ Mỹ xác nhận một chiến dịch tấn công mạng gần đây đã ảnh hưởng đến các mạng của chính phủ liên bang và đánh giá vụ tấn công này là "nghiêm trọng và đang diễn ra."
Chính phủ Mỹ xác nhận đã bị tấn công mạng nghiêm trọng ảnh 1(Nguồn: Shutterstock)

Ngày 16/12, Chính phủ Mỹ xác nhận một chiến dịch tấn công mạng gần đây đã ảnh hưởng đến các mạng của chính phủ liên bang và đánh giá vụ tấn công này là "nghiêm trọng và đang diễn ra."

Trong một tuyên bố chung, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), Cơ quan An ninh mạng và cơ sở hạ tầng (CISA) và Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ nêu rõ: "Đây là một tình huống đang tiếp diễn và trong khi chúng tôi tiếp tục làm việc để biết được toàn bộ quy mô của chiến dịch này, chúng tôi nhận thấy mối đe dọa này đã ảnh hưởng đáng kể đến mạng của chính phủ liên bang."

Chính phủ Mỹ đưa ra xác nhận trên sau khi ngày 14/12, một nguồn tin đáng tin cậy tiết lộ một nhóm tin tặc “tinh vi” đã xâm nhập thành công vào nguồn thông tin liên lạc nội bộ của Bộ An ninh Nội địa Mỹ và đây là một phần trong chiến dịch của nhóm tin tặc trên nhằm đánh cắp thông tin của các cơ quan quan trọng của Mỹ.

[Chính phủ Mỹ bị tấn công mạng một cách nghiêm trọng]

Trước đó, ngày 13/12 vừa qua, Bộ Tài chính và Bộ Thương mại Mỹ cũng bị nhóm tin tặc này tấn công. Ngay sau đó, Chính phủ Mỹ đã ban hành chỉ thị khẩn cấp yêu cầu các cơ quan liên bang siết chặt các biện pháp đảm bảo an ninh mạng.

Trong thông báo đưa ra ngày 13/12 vừa qua, CISA cho biết đã yêu cầu các cơ quan liên bang lập tức ngừng sử dụng các sản phẩm của công ty công nghệ thông tin SolarWinds sau khi các hãng truyền thông đưa tin một nhóm tin tặc đã lợi dụng lần cập nhật chương trình gần đây để đánh cắp quyền truy cập vào các kênh liên lạc nội bộ.

Chỉ thị mới nhằm giảm thiểu nguy cơ các mạng dân sự liên bang khác bị đột nhập. CISA kêu gọi tất cả các đối tác, cả ở các lĩnh vực công và tư nhân, đánh giá nguy cơ từ sự cố này và tăng cường bảo vệ các mạng nội bộ./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục