Chinh phu Syria san sang doi thoai voi cac nhom doi lap hinh anh 1Tổng thống Syria Bashar al-Assad. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, Chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad thông báo sẵn sàng tham gia các cuộc hòa đàm với các nhóm đối lập do Liên hợp quốc làm trung gian, dự kiến diễn ra tại Thụy Sĩ trong tháng 1/2016.

Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn báo chí khu vực Trung Đông cho biết nữ trợ lý của Tổng thống Syria, bà Bouthaina Shaaban cho biết chính phủ nước này đã nhất trí với nghị quyết về tiến trình hòa bình Syria do Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua vào tuần trước.

Trước đó, với đại đa số tán thành, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã thông qua dự thảo nghị quyết do Mỹ đệ trình về việc hỗ trợ lộ trình hòa bình quốc tế tại Syria.

Các nội dung then chốt của nghị quyết mới về Syria khẳng định người dân nước này là có quyền quyết định tương lai đất nước; đồng thời kêu gọi chấm dứt ngay lập tức các cuộc tấn công nhằm vào dân thường, thành lập một chính phủ chuyển tiếp và tổ chức các cuộc bầu cử dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc.

Nghị quyết cũng kêu gọi thu xếp một tiến trình đối thoại giữa đại diện chính phủ Syria và các nhóm đối lập vào đầu năm 2016.

Cuộc xung đột tại Syria đã kéo dài hơn 4 năm qua, khiến hơn 250 nghìn người thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa đi lánh nạn; đồng thời gây ra cuộc khủng hoảng di cư tồi tệ ở châu Âu.

Mâu thuẫn giữa Nga và phương Tây xung quanh tương lai chính trị của ông Assad khiến cho tiến trình hòa bình tại quốc gia Trung Đông này bế tắc./.

(TTXVN/Vietnam+)