Chính quyền Thái Lan bị chỉ trích vì kế hoạch kiểm duyệt Internet

Đơn kiến nghị yêu cầu Chính phủ từ bỏ chương trình “Bức tường lửa vĩ đại của Thái Lan” được đăng tải trên trang mạng Change.org đến chiều 28/9 đã thu thập được hơn 72.000 chữ ký ủng hộ.
Chính quyền Thái Lan bị chỉ trích vì kế hoạch kiểm duyệt Internet ảnh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: AFP)

Hãng AFP đưa tin Chính quyền quân sự Thái Lan đang phải đối mặt với ngày càng nhiều ý kiến phản đối kế hoạch thiết lập một cổng kết nối mạng Internet duy nhất trên toàn quốc, động thái nhằm tăng khả năng kiểm duyệt đối với các trang mạng và chặn các nội dung không phù hợp.

Dự thảo trên được các nhà bình luận, giới phân tích và cư dân mạng đặt tên là “Bức tường lửa vĩ đại của Thái Lan” - gọi theo tên chương trình kiểm duyệt Internet cứng rắn của Trung Quốc.

Một đơn kiến nghị nhằm yêu cầu chính phủ từ bỏ chương trình này được đăng tải trên trang mạng Change.org và đến chiều 28/9 đã thu thập được hơn 72.000 chữ ký ủng hộ.

Thông tin về dự thảo trên xuất hiện sau khi một lập trình viên người Thái Lan phát hiện và lan truyền trên mạng xã hội một sắc lệnh của Nội các hồi tuần trước.

Sắc lệnh trên chỉ thị Bộ Thông tin, Truyền thông và Công nghệ Thái Lan “thiết lập một cổng kết nối duy nhất để sử dụng cho việc kiểm soát các trang mạng không phù hợp và các thông tin từ nước ngoài trên mạng Internet.”

Cổng kết nối là nơi mạng lưới của một quốc gia kết nối với mạng Internet trên toàn cầu./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục