Rigoberta Menchu, người từng giành giải Nobel Hòa bình năm 1992, đã lên tiếng bày tỏ sự không hài lòng trước việc nhiều người tin rằng Trái Đất sẽ diệt vong vào ngày 21/12 sắp tới.

Cho dù đại diện cộng đồng người Maya cũng như các nhà khoa học, thậm chí là cả Tòa thánh Vatican đều bác bỏ nguy cơ về Ngày tận thế, song hàng triệu du khách vẫn đang đổ đến Mexico và Trung Mỹ để tham gia những lễ hội hay sự kiện được tổ chức tại các khu di tích của người Maya.

[Nguy cơ về “Ngày tận thế” là hoàn toàn... có thật!]

Theo bà Menchu, cũng là một chuyên gia nghiên cứu về người Maya, những lễ hội mà các công ty du lịch đề cập đến là có nguồn gốc xuất xứ của người Maya không hẳn đã chính xác.

Bà Menchu cho biết: "Những lễ hội thực sự của người Maya không phải là lễ hội mà ai cũng biết. Đó là cuộc sống cá nhân của họ. Họ sẽ tụ tập dưới ánh nắng mặt trời và tổ chức theo nhiều cách."

Trong khi đó, chính phủ của Tổng thống Otto Perez cùng nhiều quốc gia khác ở Nam Mỹ cũng không muốn bỏ lỡ cơ hội 21/12 sắp đến khi lên kế hoạch tổ chức sự kiện ở 13 di tích, đặc biệt là tại Tikal, nơi cách Guatemala City 530km.

[Giáo hoàng kêu gọi không tin vào “ngày tận thế”]

Lịch đếm của người Maya được bắt đầu từ năm 3114 trước Công Nguyên và kết thúc vào ngày 21/12/2012 để bắt đầu một kỷ nguyên mới.

Nền văn minh Maya được hình thành tại bán đảo Yucatan của Trung Mỹ, thuộc Đông Nam Mexico, Bắc Guatemala và Honduras ngày nay. Nền văn minh này phát triển mạnh mẽ không những về lĩnh vực xây dựng nhà nước mà còn cả lĩnh vực kiến trúc, toán học, thiên văn học và tính toán thời gian./.

Trà My (Vietnam+)